Abstract:
งานวิจัยนี้เกิดขึ้นจากปัญหาด้านการวางผังบริเวณและการขาดแนวคิดในการจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยภายในโครงการที่ชัดเจน อาคารมีไม่เพียงพอสำหรับการรองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีความสนใจเข้ามาเรียนรู้ และการขาดกิจกรรมที่ส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้เชิงเกษตร ดังนั้นวัตถุประสงค์ในการวิจัยจึงเพื่อศึกษาและออกแบบผังบริเวณ ปรับสภาพภูมิทัศน์ศูนย์การเรียนรู้เชิงเกษตรและฟาร์มสเตย์ รวมถึงการจัดกิจกรรมเชิงเกษตรตามฤดูกาลของพืชผักที่หมุนเวียนไปในแต่ละเดือนเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ ได้แก่ อาคารศูนย์การเรียนรู้ โรงเพาะปลูก เล้าเป็ดเล้าไก่ โรงเพาะเห็ด ห้องทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากวัตถุดิบในสวน การออกแบบผังบริเวณที่สอดคล้องกับกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อให้เกิดสิ่งดึงดูดให้กับโครงการ และเสริมสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ เช่น ร้านอาหาร ที่พัก ที่ยังคงเอกลักษณ์ของท้องถิ่นไว้ การใช้ผลผลิตในสวนเพื่อนำมาประกอบอาหาร และการออกแบบสิ่งปลูกสร้างทางสถาปัตยกรรมภายในโครงการที่เลือกนำวัสดุที่ได้จากสวนมาใช้ เช่น ไม้ไผ่ หญ้าแฝก เป็นต้น และการออกแบบอาคารที่พักแบบฟาร์มสเตย์ที่สามารถรองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งแบบมาเป็นกลุ่มเพื่อการเรียนรู้และมาเป็นคู่หรือแบบครอบครัวเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ
จากผลการวิจัยส่งผลให้เจ้าของโครงการได้แบบและแนวคิดที่สามารถนำไปใช้พัฒนาโครงการศูนย์การเรียนรู้เชิงเกษตรและฟาร์มสเตย์เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อย ๆ