Abstract:
บาดแผลเป็นสาเหตุสำ�คัญที่อาจนำ�ไปสู่ความพิการหรือการเพิ่มอัตราการเสียชีวิตของ
ผู้รับบริการ ปัจจัยที่ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะเหล่านี้มีหลายประการ ซึ่งโภชนาการเป็นปัจจัยหนึ่ง
ที่สำ�คัญในการส่งเสริมการหายของแผล เนื่องจากสารอาหารที่สมดุลช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น พยาบาล
เป็นบุคลากรทางวิชาชีพที่สามารถให้ความรู้ และสร้างความเข้าใจแก่ผู้ป่วยเกี่ยวกับหลักโภชนาการ
ที่ส่งเสริมการหายของแผล บทความนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อนำ�เสนอบทบาทพยาบาลในการใช้หลัก
โภชนาการที่ส่งเสริมการหายของแผล อันจะส่งผลต่อสุขภาพของผู้รับบริการและประสิทธิผลในการ
ดูแลของทีมสุขภาพ