Abstract:
ฟักข้าวเป็นพืชที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นของประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ความรู้และข้อมูลที่น่าเชื่อถือทางวิชาการเกี่ยวกับคุณสมบัติของฟักข้าวยังมีน้อย ดังนั้น ในที่นี้จึงมีการนำส่วนต่างๆ ของผลฟักข้าว ได้แก่ เปลือก เนื้อ เยื่อหุ้มเมล็ด และเมล็ด มาสกัดสาร และน้ำมัน แล้วทดสอบฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดและน้ำมันจากส่วนต่างๆของผลฟักข้าว และแสดงปริมาณแคโรทีนอยด์รวม ฟีนอลิกรวม และฟลาโวนอยด์รวม โดยพบว่า สารสกัดจากเนื้อ และเยื่อหุ้มเมล็ดมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด