dc.contributor.author |
Pakdeedachakiat, Woranud |
|
dc.date.accessioned |
2022-03-15T08:55:00Z |
|
dc.date.available |
2022-03-15T08:55:00Z |
|
dc.date.issued |
2021-12-10 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/8094 |
|
dc.description.abstract |
ฟักข้าวเป็นพืชที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นของประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ความรู้และข้อมูลที่น่าเชื่อถือทางวิชาการเกี่ยวกับคุณสมบัติของฟักข้าวยังมีน้อย ดังนั้น ในที่นี้จึงมีการนำส่วนต่างๆ ของผลฟักข้าว ได้แก่ เปลือก เนื้อ เยื่อหุ้มเมล็ด และเมล็ด มาสกัดสาร และน้ำมัน แล้วทดสอบฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดและน้ำมันจากส่วนต่างๆของผลฟักข้าว และแสดงปริมาณแคโรทีนอยด์รวม ฟีนอลิกรวม และฟลาโวนอยด์รวม โดยพบว่า สารสกัดจากเนื้อ และเยื่อหุ้มเมล็ดมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
Gac fruit |
en_US |
dc.subject |
Phenolic acid |
en_US |
dc.subject |
Flavonoids |
en_US |
dc.subject |
Antioxidant activity |
en_US |
dc.title |
ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ และปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในผลฟักข้าว |
en_US |
dc.title.alternative |
Antioxidant and Total Bioactive Compounds of Gac Fruit |
en_US |
dc.type |
Research |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
earn_cheng@hotmail.com |
en_US |