ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ และปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในผลฟักข้าว

Show simple item record

dc.contributor.author Pakdeedachakiat, Woranud
dc.date.accessioned 2022-03-15T08:55:00Z
dc.date.available 2022-03-15T08:55:00Z
dc.date.issued 2021-12-10
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/8094
dc.description.abstract ฟักข้าวเป็นพืชที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นของประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ความรู้และข้อมูลที่น่าเชื่อถือทางวิชาการเกี่ยวกับคุณสมบัติของฟักข้าวยังมีน้อย ดังนั้น ในที่นี้จึงมีการนำส่วนต่างๆ ของผลฟักข้าว ได้แก่ เปลือก เนื้อ เยื่อหุ้มเมล็ด และเมล็ด มาสกัดสาร และน้ำมัน แล้วทดสอบฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดและน้ำมันจากส่วนต่างๆของผลฟักข้าว และแสดงปริมาณแคโรทีนอยด์รวม ฟีนอลิกรวม และฟลาโวนอยด์รวม โดยพบว่า สารสกัดจากเนื้อ และเยื่อหุ้มเมล็ดมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.subject Gac fruit en_US
dc.subject Phenolic acid en_US
dc.subject Flavonoids en_US
dc.subject Antioxidant activity en_US
dc.title ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ และปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในผลฟักข้าว en_US
dc.title.alternative Antioxidant and Total Bioactive Compounds of Gac Fruit en_US
dc.type Research en_US
dc.contributor.emailauthor earn_cheng@hotmail.com en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics