ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจสังคม และอิทธิพลของวัฒนธรรมใหม่ๆ ของระบบและขบวนการผลิตอาหาร ส่งผลให้ความหลากหลายของพืชและสัตว์ที่ใช ้ทำอาหารลดลง และ มีพืชอาหารบางชนิดเริ่มหายากและสูญหายไป งานวิจัยเรื่องนี้จึงวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาชนิดและสายพันธุ์ของพืชอาหารและและสัตว์ที่ใช้ในการทำอาหารท้องถิ่น ตำบลนาอ้อ อำเภอเมือง จังหวัดเลย เพื่อให้เกิดความตระหนักในการอนุรักษ์พืชและสัตว์ที่ใช ้ทำอาหารท้องถิ่นให้ดำรงอยู่ได้อย่างยั่งยืน เป็นงานวิจัยที่ต่อเนื่องจากการศึกษาความหลากหลายของอาหารพื้นบ้านตำบลนาอ้อ อำเภอเมือง จังหวัดเลย เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก สำรวจ บันทึกภาพ เก็บตัวอย่างพืชอาหารและสัตว์ที่ใช ้ทำอาหารท้องถิ่น วิเคราะห์และจัดจำแนกให้
เป็นหมวดหมู่ตามหลักวิชา การจัดจำแนก ตรวจสอบชนิดและการตรวจหาชื่อวิทยาศาสตร์โดยการสอบถามจากชาวบ้านในพื้นที่ที่มีความรู้ ความชำนาญ ทำให้ทราบชื่อท้องถิ่นของพืชและสัตว์ที่ใช้ทำอาหารท้องถิ่น สอบถามนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญ ในการตรวจสอบรายชื่อวิทยาศาสตร์ของพืชและสัตว์ โดยนำภาพถ่ายเปรียบเทียบกับเอกสารวิชาการต่างๆ และหนังสือจำแนกพรรณพืชผลการศึกษาพบว่า พืชและสัตว์ที่ใช้ในการทำอาหารท้องถิ่นตำบลนาอ้อ อำเภอเมือง จังหวัดเลย มีพืชทั้งหมด 40 วงศ์ 75 ชนิด และสัตว์ทั้งหมด 15 วงศ์ 18 ชนิด
Among the changes of economic, society, and food culture, the biodiversity of plants and animals have been reducing. Some of them rarely exist. The objective of the research was to study species and genus of plants and animals used for local food cooking at Na-o subdistrict, Muang district, Loei province. This is a part of the study on biodiversity and values of local food at Na-o subdistrict, Muang district, Loei province. Data were collected by in-depth interview, survey, photographs, and sample collection for plants and animals used for the local food cooking. Those were then analyzed and classified according to the theoretical of classification. Local and scientific name of the plants and animals were confirmed by the local and professional experts. The results showed that there were 40 families 75 species for the plants and 15 families 18 species for the animals.