การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสถานการณ์และสภาพปัญหาจากการทำการเกษตรตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน 2) สร้างหลักสูตรการพัฒนาผู้นำเครือข่ายเกษตรกรวิริยะบารมีเพื่อส่งเสริมสุขภาวะชุมชน 3) ทดลองใช้หลักสูตรการพัฒนาผู้นำเครือข่ายเกษตรกรวิริยะบารมีเพื่อส่งเสริมสุขภาวะชุมชน กระบวนการดำเนินการแบ่งเป็น 3 ระยะ คือระยะที่ 1 เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างเป็นเกษตรกรชุมชนตำบลหนองจิก อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม ที่ได้รับการคัดเลือกจากเกณฑ์จำนวน 398 ครอบครัว เก็บข้อมูลโดยแบบสำรวจสถานการณ์และปัญหาการทำการเกษตรตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติค่าเฉลี่ย ร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน พบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่มีความเห็นว่าการปลูกพืชผักกินเองทำให้สุขภาพดีไม่ได้รับสารพิษ การเลี้ยงสัตว์สามารถขยายกิจการให้ใหญ่โตเจริญรุ่งเรืองได้และการมีภาระหนี้สินเกิดจากค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ระยะที่ 2 ใช้วิธีการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ประเมินความเที่ยงตรงโครงสร้างหลักสูตรโดยผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 ท่าน แก้ไขปรับปรุงแล้วจัดประชุมสัมมนาผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 ท่าน เพื่อรับรองหลักสูตรผลการพิจารณาของผู้เชี่ยวชาญมีค่าความเหมาะสมรายข้ออยู่ในระดับเห็นด้วย ( x̄ = 3.86 SD. = 0.09) โดยรวมสอดคล้องมีค่า IOC = 0.64 ทำให้ได้หลักสูตรการพัฒนาผู้นำเครือข่ายเกษตรกรวิริยะบารมีเพื่อส่งเสริมสุขภาวะชุมชน มีการพัฒนาทั้งหมด5ด้าน ระยะที่3 ใช้วิธีการวิจัยเชิงปริมาณ การวิจัยเชิงคุณภาพ และมีการทำการวิจัยเชิงการทดลองและเปรียบเทียบผล กลุ่มทดลองได้แก่ ผู้นำเกษตรกรในตำบลหนองจิก จำนวน30 คนพบว่า หลังการฝึกอบรมผู้นำเกษตรกรมีความรู้ความเข้าใจ มีเจตคติและพฤติกรรมการทำการเกษตรตามปัจจัยทั้งท5 ด้าน โดยรวมแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05"
This research aimed to 1) study the predicament
and problems of agriculture in Nongchik, Borabue district,
Mahasarakham provincefrom the past tothe present,
2) make the developing of diligence virtues agriculturists
leaders for healthy life course , 3) implement
the developing of diligence virtues agriculturists leaders
forhealthy lifecourse.Theresearch procedures were
divided into 3 stages. In the first stage, this is the
quantitative research. The samples consisted of 398
agriculturists families. The research instruments were
questionnaires and descriptive analyzing to explain the
information. The statistics used were mean, percentage
and standard deviation.The most agriculturists found
planting their own vegetables can cause the good
health without the toxins. Those have average score
inthelevel. Intheanimalhusbandry, theagriculturists
found husbandry can be expanded to the greater
prosperity. In the second stage used the quantitative
researchand the qualitative research.The curriculum
evaluated theaccuracy inthestructure by 5experts
and connoisseurship by 5 experts for support the
curriculum.There had the suitability value for each topic
in the agreeable level from consideration of experts
( x̄ = 3.86 SD. = 0.09) with IOC = 0.64. The developing
of diligence virtues agriculturist’s leaders for healthy
life coursehave 5 parts. In the third stage used the
quantitative research, the qualitative research and used
the experiment researchfor compared the result.The
experimental groups were the agriculturist’s leaders in
Nongchik sub-district with 30 persons. The research
results showed that knowledge, the attitude and the
practice of the diligence virtues agriculturist’s leaders
for healthy life"