Description:
บทคัดย่อ
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะทางกายภาพ จ านวนจุลินทรีย์ทั้งหมด จ านวน แบคทีเรียแลคติก จ านวนยีสต์ และฤทธิ์ของน้ าหมักชีวภาพจากสับปะรด มะเขือเทศ ผลยอ และผลไม้ รวมในการยับยั้งการเจริญของเชื้อ Staphylococcus aureus ATCC 25923 และ Salmonella Typhimurium ATCC 13311 พบว่า น้ าหมักชีวภาพทุกชนิดยกเว้นน้ าหมักชีวภาพจากผลยอมีสีส้ม ใส และกลิ่นเหม็นเปรี้ยว น้ าหมักชีวภาพแต่ละชนิดมีจ านวนจุลินทรีย์ทั้งหมด และยีสต์ไม่ แตกต่าง กัน น้ าหมักชีวภาพจากผลไม้รวมมีจ านวนแบคทีเรียแลกติกมากที่สุดโดยมีค่าเป็น 6.65 log CFU/mL และน้ าหมักชีวภาพจากผลยอสามารถยับยั้งเชื้อก่อโรคทั้ง 2 สายพันธุ์ได้ดีที่สุด MIC ของ น้ าหมักชีวภาพจากผลยอต่อเชื้อ S. aureus ATCC 25923 และ S. Typhimurium ATCC 13311 มี ค่าเป็น 25 และ 12.5 % (v/v) ตามล าดับ