dc.contributor.author |
อัจฉรา เพิ่ม |
|
dc.contributor.author |
อัสมา มาลินี |
|
dc.contributor.author |
ฮุสนา ดอเลาะ |
|
dc.date.accessioned |
2018-03-02T08:14:30Z |
|
dc.date.available |
2018-03-02T08:14:30Z |
|
dc.date.issued |
2561-01-16 |
|
dc.identifier.citation |
การประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 2 พ.ศ.2561 |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/3996 |
|
dc.description |
บทคัดย่อ
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะทางกายภาพ จ านวนจุลินทรีย์ทั้งหมด จ านวน แบคทีเรียแลคติก จ านวนยีสต์ และฤทธิ์ของน้ าหมักชีวภาพจากสับปะรด มะเขือเทศ ผลยอ และผลไม้ รวมในการยับยั้งการเจริญของเชื้อ Staphylococcus aureus ATCC 25923 และ Salmonella Typhimurium ATCC 13311 พบว่า น้ าหมักชีวภาพทุกชนิดยกเว้นน้ าหมักชีวภาพจากผลยอมีสีส้ม ใส และกลิ่นเหม็นเปรี้ยว น้ าหมักชีวภาพแต่ละชนิดมีจ านวนจุลินทรีย์ทั้งหมด และยีสต์ไม่ แตกต่าง กัน น้ าหมักชีวภาพจากผลไม้รวมมีจ านวนแบคทีเรียแลกติกมากที่สุดโดยมีค่าเป็น 6.65 log CFU/mL และน้ าหมักชีวภาพจากผลยอสามารถยับยั้งเชื้อก่อโรคทั้ง 2 สายพันธุ์ได้ดีที่สุด MIC ของ น้ าหมักชีวภาพจากผลยอต่อเชื้อ S. aureus ATCC 25923 และ S. Typhimurium ATCC 13311 มี ค่าเป็น 25 และ 12.5 % (v/v) ตามล าดับ |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
การยับยั้ง |
en_US |
dc.subject |
น้ าหมักชีวภาพ |
en_US |
dc.subject |
Staphylococcus aureus ATCC 25923 |
en_US |
dc.subject |
Salmonella Typhimurium ATCC 13311 |
en_US |
dc.subject |
inhibition |
en_US |
dc.subject |
bioextract juice |
en_US |
dc.title |
ฤทธิ์ของน้ าหมกัชีวภาพจากสับปะรด มะเขือเทศ ผลยอ และผลไม้รวมในการยับยั้ง การเจริญของเชื้อ Staphylococcus aureus และ Salmonella Typhimurium |
en_US |
dc.title.alternative |
Effects of Bioextract Juices from Ananas comosus, Solanum lycopersicum, Morinda citrifolia, Linn., and Mixed Fruits for Growth Inhibition of Staphylococcus aureus and Salmonella Typhimurium |
en_US |
dc.type |
Proceedings |
en_US |