Abstract:
ท้าการวิจัยที่แปลงนาทดลอง ของสาขาวิชาเกษตรศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ และแปลงนาเกษตรกร อ้าเภอล้าปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ มี
วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้ปุ๋ยคอกมูลไก่ และน้าหมักมูลสุกร ในระบบการผลิตข้าวพันธุ์
ไรซ์เบอรี่ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติทางเคมีของดินเก็บตัวอย่างดินก่อนและหลังหว่าน
ปอเทือง ปักด้าข้าวไรซ์เบอรี่วางแผนการทดลองแบบ randomized completely block
design (RCBD) 4 กรรมวิธี และกรรมวิธีละ 3 ซ้า ดังนี 1. ไม่ใส่ปุ๋ยคอกมูลไก่ และปุ๋ยน้าหมักมูล
สุกร (control)2. ปุ๋ยคอกมูลไก่ อัตรา 300 กิโลกรัมต่อไร่ 3. ปุ๋ยน้าหมักมูลสุกร อัตรา 1 ต่อน้า
20 ลิตร4. ปุ๋ยคอกมูลไก่ อัตรา 300 กิโลกรัมต่อไร่ และปุ๋ยน้าหมักมูลสุกร อัตรา 1 ต่อน้า 20
ลิตรจากนั นเก็บตัวอย่างดินอีกครั งหลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ ผลการทดลองพบว่าดินจากแปลงนา
เกษตรกรและแปลงนาทดลองทั งก่อนหว่านและหลังหว่านปอเทืองยังมีค่าเป็นกรด ค่าการน้า
ไฟฟ้า ปริมาณอินทรียวัตถุ โพแทสเซียมที่สกัดได้ ฟอสฟอรัสที่เป็นประโยชน์ และปริมาณ
ไนโตรเจนทั งหมดมีค่าต่้า ส่วนกรรมวิธีการใส่ปุ๋ยและไม่ใส่ปุ๋ยท้าให้มีความแตกต่างทางสถิติ โดย
การใส่ปุ๋ยคอกมูลไก่ อัตรา 300 กิโลกรัมต่อไร่ร่วมกับปุ๋ยน้าหมักมูลสุกร อัตรา 1 ลิตรต่อน้า 20
ลิตรท้าให้ค่าการน้าไฟฟ้า และปริมาณอินทรียวัตถุมีค่ามากที่สุด ทั งในแปลงนาเกษตรกรและ
แปลงนาทดลองกรรมวิธีใส่ปุ๋ยคอกมูลไก่ อัตรา 300 กิโลกรัมต่อไร่ มีค่าฟอสฟอรัสที่เป็น
ประโยชน์ และปริมาณไนโตรเจนทั งหมดมีค่ามากที่สุด ส่วนค่าความเป็นกรดเป็นด่าง และ
โพแทสเซียมที่สกัดได้หลังจากผ่านกรรมวิธีการใส่ปุ๋ยและไม่ใส่ปุ๋ยทั งในแปลงนาเกษตรกรและ
แปลงนาทดลอง ไม่มีความแตกต่างทางสถิติ