Abstract:
วิธีการให้น้ำส้มควันไม้ร่วมกับน้าหมักชีวภาพปลาที่เหมาะสมที่มีผลต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของผักกวางตุ้งฮ่องเต้ด้วยวิธีการใช้ 4 วิธีการคือ T1.ไม่ใช้น้ำส้มควันไม้ร่วมกับน้าหมักชีวภาพจากปลารดด้วยน้ำเปล่าT2.วิธีการใช้น้ำส้มควันไม้ร่วมกับน้ำหมักชีวภาพจากปลาโดยวิธีการรดโคนต้นT3วิธีการใช้น้ำส้มควันไม้ร่วมกับน้าหมักชีวภาพจากปลาโดยวิธีการใช้แบบน้ำหยด และ T4 วิธีการใช้น้ำส้มควันไม้ร่วมกับน้าหมักชีวภาพจากปลาโดยวิธีการใช้แบบฉีดพ่นทางใบที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตและคุณภาพผลผลิตของผักกวางตุ้งฮ่องเต้ที่ปลูกในกระถางจากผลการทดลองพบว่า ผลของการใช้น้ำส้มควันไม้ร่วมกับน้ำหมักชีวภาพปลา ในช่วงอายุ 21และ28 วัน วิธีการใช้น้ำส้มควันไม้ร่วมกับน้าหมักชีวภาพปลาโดยวิธีการแบบฉีดพ่นทางใบ ( T4 ) มีผลต่อความสูงต้น มีค่าเฉลี่ยความสูงสูงสุด 13.00 เซนติเมตรความกว้างใบ มีค่าเฉลี่ยความกว้างใบสูงสุด 15.27 เซนติเมตร ด้านคุณภาพผลผลิตด้านน้ำหนักสด มีค่าเฉลี่ยของน้ำหนักสดสูงสุด 112.22 กรัมมีความแตกต่างกันทางสถิติอย่างมีนัยสาคัญ (p< 0.05) และด้านคุณภาพผลผลิต ด้านน้ำหนักแห้ง มีค่าเฉลี่ยของน้ำหนักแห้งเมื่อนาไปอบด้วยHot AIR OVEN ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลานาน 24 ชั่วโมงพบว่าค่าเฉลี่ยของน้ำหนักแห้งสูงสุด คือ 2.21 กรัม มีความแตกต่างกันทางสถิติอย่างมีนัยสาคัญ (p< 0.05) จึงมีแนวโน้มว่าวิธีการใช้น้ำส้มควันไม้ร่วมกับน้าหมักชีวภาพจากปลาโดยวิธีการแบบฉีดพ่นทางใบ มีผลต่อการปลูกผักกวางตุ้งฮ่องเต้ในกระถาง