Description:
บทคัดย่อ
จุดประสงค์ของการศึกษางานวิจัยนี้ เพื่อทำการศึกษาฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ และ
องค์ประกอบสำคัญทางเคมีของสารสกัดหอมแดง น้ำมันไพล และน้ำมันขมิ้นในหลอดทดลอง วิธี
การศึกษา ขั้นแรกเตรียมสารสกัดหอมแดงโดยใช้เฮกเซนเป็นตัวทำละลาย นำไประเหิดเฮกเซนออก
จากนั้นนำไประเหยให้เป็นผง ส่วนน้ำมันไพลและขมิ้นนำไปสกัดน้ำมันกับชุดเครื่องกลั่นน้ำมัน
แบบไอน้ำ ทำการทดสอบฤทธิ์ในการสารต้านอนุมูลอิสระใช้วิธี Diphenylpicrylhydrazyl (DPPH)
radical scavenging สำหรับการศึกษาส่วนประกอบของฟีนอลิกโดยรวม ด้วยวิธี Folin-Cioaclteu
reagent ส่วนการศึกษาสารองค์ประกอบสำคัญทางเคมีในกลุ่มซัลไฟด์ของหอมแดงจะวิเคราะห์โดย
เครื่อง High Liquid Chromatography (HPLC) น้ำมันไพลและขมิ้นจะนำมาวิเคราะห์หาสารสำคัญ
โดยใช้วิธี Gas chromatrography-mass spectrometry (GC-MS) ผลการศึกษาพบว่า ประสิทธิภาพ
การทำงานของสารต้านอนุมูลในน้ำมันขมิ้น และหอมแดง อยู่ในระดับปานกลาง แต่น้ำมันไพลอยู่
ในระดับสูง เมื่อเทียบกับสารมาตรฐานTrolox สำหรับปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดในสาร
สกัดที่ 1 มิลลิกรัม น้ำมันไพลมีปริมาณฟีนอลิกมากกว่าน้ำมันขมิ้นและสารสกัดหอมแดงตามลำดับ
การวิเคราะห์สารสกัดหอมแดงโดย HPLC พบว่ามีปริมาณซัลไฟต์ชนิด Diallyl disulfide (DADS)
มากที่สุด และยังพบกลุ่ม Tri- and Tetra-allyl disulfides องค์ประกอบสำคัญทางเคมีของน้ำมันไพล
มี 3 สาระสำคัญ คือ Sabinene, Terpinen-4-ol และ (E)-I- (3,4-dimethyoxyphenyl) butadiene น้ำมัน
ขมิ้นมีสารองค์ประกอบสำคัญทางเคมีที่พบมากคือ ar-turmerone, alpha-turmerone และ
zingiberene จากการศึกษาสารสกัดหอมแดง พบว่าสามารถกระตุ้นการสร้างกลูตาไทโอนในเซลล์
ชนิด Monocyte cells (U937) ได้ โดยเพิ่มขึ้นตามปริมาณของสารสกัดหอมแดง เช่นเดียวกับสาร
มาตรฐาน DADS.