dc.contributor.author |
เดชา, ปิ่นแก้ว |
|
dc.date.accessioned |
2017-10-18T02:36:30Z |
|
dc.date.available |
2017-10-18T02:36:30Z |
|
dc.date.issued |
2016 |
|
dc.identifier.citation |
การประชุมเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 17 และการสัมมนาวิชาการเพื่อเผยแพร่งานวิจัยสู่ชุมชน ครั้งที่ 5 |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/3011 |
|
dc.description |
บทคัดย่อ
จุดประสงค์ของการศึกษางานวิจัยนี้ เพื่อทำการศึกษาฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ และ
องค์ประกอบสำคัญทางเคมีของสารสกัดหอมแดง น้ำมันไพล และน้ำมันขมิ้นในหลอดทดลอง วิธี
การศึกษา ขั้นแรกเตรียมสารสกัดหอมแดงโดยใช้เฮกเซนเป็นตัวทำละลาย นำไประเหิดเฮกเซนออก
จากนั้นนำไประเหยให้เป็นผง ส่วนน้ำมันไพลและขมิ้นนำไปสกัดน้ำมันกับชุดเครื่องกลั่นน้ำมัน
แบบไอน้ำ ทำการทดสอบฤทธิ์ในการสารต้านอนุมูลอิสระใช้วิธี Diphenylpicrylhydrazyl (DPPH)
radical scavenging สำหรับการศึกษาส่วนประกอบของฟีนอลิกโดยรวม ด้วยวิธี Folin-Cioaclteu
reagent ส่วนการศึกษาสารองค์ประกอบสำคัญทางเคมีในกลุ่มซัลไฟด์ของหอมแดงจะวิเคราะห์โดย
เครื่อง High Liquid Chromatography (HPLC) น้ำมันไพลและขมิ้นจะนำมาวิเคราะห์หาสารสำคัญ
โดยใช้วิธี Gas chromatrography-mass spectrometry (GC-MS) ผลการศึกษาพบว่า ประสิทธิภาพ
การทำงานของสารต้านอนุมูลในน้ำมันขมิ้น และหอมแดง อยู่ในระดับปานกลาง แต่น้ำมันไพลอยู่
ในระดับสูง เมื่อเทียบกับสารมาตรฐานTrolox สำหรับปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดในสาร
สกัดที่ 1 มิลลิกรัม น้ำมันไพลมีปริมาณฟีนอลิกมากกว่าน้ำมันขมิ้นและสารสกัดหอมแดงตามลำดับ
การวิเคราะห์สารสกัดหอมแดงโดย HPLC พบว่ามีปริมาณซัลไฟต์ชนิด Diallyl disulfide (DADS)
มากที่สุด และยังพบกลุ่ม Tri- and Tetra-allyl disulfides องค์ประกอบสำคัญทางเคมีของน้ำมันไพล
มี 3 สาระสำคัญ คือ Sabinene, Terpinen-4-ol และ (E)-I- (3,4-dimethyoxyphenyl) butadiene น้ำมัน
ขมิ้นมีสารองค์ประกอบสำคัญทางเคมีที่พบมากคือ ar-turmerone, alpha-turmerone และ
zingiberene จากการศึกษาสารสกัดหอมแดง พบว่าสามารถกระตุ้นการสร้างกลูตาไทโอนในเซลล์
ชนิด Monocyte cells (U937) ได้ โดยเพิ่มขึ้นตามปริมาณของสารสกัดหอมแดง เช่นเดียวกับสาร
มาตรฐาน DADS. |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
สารต้านอนุมูลอิสระ |
en_US |
dc.subject |
หอมแดง |
en_US |
dc.subject |
ไพล |
en_US |
dc.subject |
ขมิ้น |
en_US |
dc.subject |
กลูตาไทโอน |
en_US |
dc.subject |
Anti-oxidant |
en_US |
dc.subject |
Shallot |
en_US |
dc.subject |
Plai |
en_US |
dc.subject |
Tumoric |
en_US |
dc.subject |
Glutathione |
en_US |
dc.title |
ฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดหอมแดง น้ำมันไพลและขมิ้นในหลอดทดลอง |
en_US |
dc.title.alternative |
ANTIOXIDANT ACTIVITY OF SHALLOT EXTRACT AND PLAI AND TURMERIC OILS IN VITRO |
en_US |
dc.type |
Proceedings |
en_US |