ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

ฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดหอมแดง น้ำมันไพลและขมิ้นในหลอดทดลอง

Show simple item record

dc.contributor.author เดชา, ปิ่นแก้ว
dc.date.accessioned 2017-10-18T02:36:30Z
dc.date.available 2017-10-18T02:36:30Z
dc.date.issued 2016
dc.identifier.citation การประชุมเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 17 และการสัมมนาวิชาการเพื่อเผยแพร่งานวิจัยสู่ชุมชน ครั้งที่ 5 en_US
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/3011
dc.description บทคัดย่อ จุดประสงค์ของการศึกษางานวิจัยนี้ เพื่อทำการศึกษาฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ และ องค์ประกอบสำคัญทางเคมีของสารสกัดหอมแดง น้ำมันไพล และน้ำมันขมิ้นในหลอดทดลอง วิธี การศึกษา ขั้นแรกเตรียมสารสกัดหอมแดงโดยใช้เฮกเซนเป็นตัวทำละลาย นำไประเหิดเฮกเซนออก จากนั้นนำไประเหยให้เป็นผง ส่วนน้ำมันไพลและขมิ้นนำไปสกัดน้ำมันกับชุดเครื่องกลั่นน้ำมัน แบบไอน้ำ ทำการทดสอบฤทธิ์ในการสารต้านอนุมูลอิสระใช้วิธี Diphenylpicrylhydrazyl (DPPH) radical scavenging สำหรับการศึกษาส่วนประกอบของฟีนอลิกโดยรวม ด้วยวิธี Folin-Cioaclteu reagent ส่วนการศึกษาสารองค์ประกอบสำคัญทางเคมีในกลุ่มซัลไฟด์ของหอมแดงจะวิเคราะห์โดย เครื่อง High Liquid Chromatography (HPLC) น้ำมันไพลและขมิ้นจะนำมาวิเคราะห์หาสารสำคัญ โดยใช้วิธี Gas chromatrography-mass spectrometry (GC-MS) ผลการศึกษาพบว่า ประสิทธิภาพ การทำงานของสารต้านอนุมูลในน้ำมันขมิ้น และหอมแดง อยู่ในระดับปานกลาง แต่น้ำมันไพลอยู่ ในระดับสูง เมื่อเทียบกับสารมาตรฐานTrolox สำหรับปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดในสาร สกัดที่ 1 มิลลิกรัม น้ำมันไพลมีปริมาณฟีนอลิกมากกว่าน้ำมันขมิ้นและสารสกัดหอมแดงตามลำดับ การวิเคราะห์สารสกัดหอมแดงโดย HPLC พบว่ามีปริมาณซัลไฟต์ชนิด Diallyl disulfide (DADS) มากที่สุด และยังพบกลุ่ม Tri- and Tetra-allyl disulfides องค์ประกอบสำคัญทางเคมีของน้ำมันไพล มี 3 สาระสำคัญ คือ Sabinene, Terpinen-4-ol และ (E)-I- (3,4-dimethyoxyphenyl) butadiene น้ำมัน ขมิ้นมีสารองค์ประกอบสำคัญทางเคมีที่พบมากคือ ar-turmerone, alpha-turmerone และ zingiberene จากการศึกษาสารสกัดหอมแดง พบว่าสามารถกระตุ้นการสร้างกลูตาไทโอนในเซลล์ ชนิด Monocyte cells (U937) ได้ โดยเพิ่มขึ้นตามปริมาณของสารสกัดหอมแดง เช่นเดียวกับสาร มาตรฐาน DADS. en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.subject สารต้านอนุมูลอิสระ en_US
dc.subject หอมแดง en_US
dc.subject ไพล en_US
dc.subject ขมิ้น en_US
dc.subject กลูตาไทโอน en_US
dc.subject Anti-oxidant en_US
dc.subject Shallot en_US
dc.subject Plai en_US
dc.subject Tumoric en_US
dc.subject Glutathione en_US
dc.title ฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดหอมแดง น้ำมันไพลและขมิ้นในหลอดทดลอง en_US
dc.title.alternative ANTIOXIDANT ACTIVITY OF SHALLOT EXTRACT AND PLAI AND TURMERIC OILS IN VITRO en_US
dc.type Proceedings en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics