Abstract:
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลการเสริมใบหม่อนที่ระดับต่างๆ ต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต ระดับ
คอเลสเทอรอล ไตรกลีเซอร์ไรด์ และคุณภาพซากไก่สามสายเลือด โดยใช้ไก่สามสายเลือด (พื้นเมือง X โร็ดไอแลนด์เรด X บาร์พลีมัทร็อค) อายุ 3 สัปดาห์ จำนวน 75 ตัว ให้ได้รับอาหารทดลอง จำนวน 5 ทรีทเมนต์ ทรีทเมนต์ละ 3 ซ้ำๆ ละ 5 ตัว
อาหารทดลองประกอบด้วยสูตรอาหารควบคุมไม่ผสมใบหม่อน กลุ่มที่เสริมใบหม่อนที่ระดับร้อยละ 1 2 , 3 และ 4 ตามลำดับ
ทำการศึกษาเป็นเวลา 12 สัปดาห์ โดยแบ่งการเก็บข้อมูลตั้งแต่ 3-12 สัปดาห์ ทำการเก็บข้อมูลอัตราการเจริญเติบโต อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ เปอร์เซ็นต์ซาก และสุ่มเก็บตัวอย่างเลือดไก่สามสายเลือดที่สัปดาห์ที่ 12 ของแต่ละทรีทเมนต์เพื่อตรวจหาระดับคอเลสเทอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ ใช้แผนการทดลองแบบสุ่มตลอด (Completely randomize design) และเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธี Duncan’s New Multiple Range Test (DMRT) ผลการทดลองพบว่าการเสริมใบหม่อนที่ระดับต่างๆ มีผลทำให้อัตราการเจริญเติบโต อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ เปอร์เซ็นต์ซาก คอเลสเทอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) จากการทดลองสรุปได้ว่าการใช้ใบหม่อนแห้งบดในสูตรอาหารไก่สามสายเลือดที่ระดับต่างๆ ไม่มี