dc.contributor.author |
มะสิการะเต, กรรณิกา |
|
dc.contributor.author |
ยุทธพันธ์, มะลิวัลย์ |
|
dc.contributor.author |
สมคุณา, นฤมล |
|
dc.contributor.author |
สว่างทัพ, จรัส |
|
dc.contributor.author |
ศรีตะวัน, บรรยง |
|
dc.date.accessioned |
2017-10-11T02:32:39Z |
|
dc.date.available |
2017-10-11T02:32:39Z |
|
dc.date.issued |
2555 |
|
dc.identifier.citation |
KHON KAEN AGR. J. 40 SUPPLMENT : 269-274 (202162)9. |
en_US |
dc.identifier.isbn |
0125-0485 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/2959 |
|
dc.description.abstract |
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลการเสริมใบหม่อนที่ระดับต่างๆ ต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต ระดับ
คอเลสเทอรอล ไตรกลีเซอร์ไรด์ และคุณภาพซากไก่สามสายเลือด โดยใช้ไก่สามสายเลือด (พื้นเมือง X โร็ดไอแลนด์เรด X บาร์พลีมัทร็อค) อายุ 3 สัปดาห์ จำนวน 75 ตัว ให้ได้รับอาหารทดลอง จำนวน 5 ทรีทเมนต์ ทรีทเมนต์ละ 3 ซ้ำๆ ละ 5 ตัว
อาหารทดลองประกอบด้วยสูตรอาหารควบคุมไม่ผสมใบหม่อน กลุ่มที่เสริมใบหม่อนที่ระดับร้อยละ 1 2 , 3 และ 4 ตามลำดับ
ทำการศึกษาเป็นเวลา 12 สัปดาห์ โดยแบ่งการเก็บข้อมูลตั้งแต่ 3-12 สัปดาห์ ทำการเก็บข้อมูลอัตราการเจริญเติบโต อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ เปอร์เซ็นต์ซาก และสุ่มเก็บตัวอย่างเลือดไก่สามสายเลือดที่สัปดาห์ที่ 12 ของแต่ละทรีทเมนต์เพื่อตรวจหาระดับคอเลสเทอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ ใช้แผนการทดลองแบบสุ่มตลอด (Completely randomize design) และเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธี Duncan’s New Multiple Range Test (DMRT) ผลการทดลองพบว่าการเสริมใบหม่อนที่ระดับต่างๆ มีผลทำให้อัตราการเจริญเติบโต อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ เปอร์เซ็นต์ซาก คอเลสเทอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) จากการทดลองสรุปได้ว่าการใช้ใบหม่อนแห้งบดในสูตรอาหารไก่สามสายเลือดที่ระดับต่างๆ ไม่มี |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
ใบหม่อน, สมรรถภาพการเจริญเติบโต, คอเลสเทอรอล, ไตรกลีเซอร์ไรด์, ไก่สามสายเลือด,Mulberry leaves (Morus alba), Growth Performance, Cholesterol Levels, Triglyceride, Carcass Quality of Three Crossbreed Chickens |
en_US |
dc.title |
การเสริมใบหม่อน ต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต ระดับคอเลสเทอรอล ไตรกลีเซอร์ไรด์และ คุณภาพซากไก่สามสายเลือด |
en_US |
dc.title.alternative |
Effects of dietary supplementation of Mulberry leaves (Morus alba) on growth performance, cholesterol levels, triglyceride and carcass quality of three crossbreed chickens |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
nanjamin@yahoo.com |
en_US |