Abstract:
งานวิจัยนี้ไดพัฒนาวิธีวิเคราะหหาปริมาณสารฟอรมาลิน ในตัวอยางอาหารที่ปนเปอนอยาง
งาย โดยการใชสารละลายผสมระหวาง 4-amino-3-hydrazine-5-mercapto-1,2,4-triazole; AHMT
และโซเดียมไฮดรอกไซดเปนรีเอเจนต แลวเกิดเปนสารประกอบสีมวงของสารละลาย AHMT และ
โซเดียมไฮดรอกไซด และวัดคาสีของสารละลายผานโปรแกรมประยุกตบนโทรศัพทมือถือ เพื่อการ
ประมวลผลเชิงสัญญาณ งานวิจัยนี้ไดทําการสรางกลองวัดสัญญาณสีแบบทึบแสงสีขาว เพื่อควบคุมแสง
รบกวน สําหรับวัดคาการสะทอนสัญญาณสีแดง เขียว และน้ําเงิน บนโทรศัพทมือถือ ในการทดลองได
ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมของการวิเคราะหตางๆ รวมทั้งการหาสัญญาณสีแดง เขียว และน้ําเงิน ที่เดนชัด
พบวาความเขมขนที่เหมาะสมของสารละลาย AHMT และโซเดียมไฮดรอกไซด คือ 0.005 : 0.02 น้ําหนัก
ตอปริมาตร เวลาที่เหมาะสมในการเกิดปฏิกิริยาของสารละลายมาตรฐาน ฟอรมาลินกับรีเอเจนต คือ 30
นาที ที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส สวนระยะทางแสงผานสารสําหรับการวัดคาสี 0.75 เซนติเมตร
(ปริมาตร 1.5 มิลลิลิตร) ภายใตสภาวะนี้สามารถวิเคราะหไดที่ชวง ความเขมขน 0.5-3.0 ppm ซึ่งคา
สัญญาณสีที่เหมาะสมคือ คาสัญญาณ สีเขียว ซึ่งมีชวงความเปนเสนตรง R2=0.9967 สมการเสนตรง
y=0.0637X + 1.7818 ขีดจํากัดการตรวจวัด คือรอยละ 0.4535 น้ําหนักตอปริมาตร และขีดจํากัดเชิง
ปริมาณ คือรอยละ 0.0460 น้ําหนักตอปริมาตร การทดสอบความใชไดของวิธี (ความถูกตองแมนยําชวง
การวิเคราะห) พบวาคา %Recovery อยูในชวง 80-120% และคาความแมนยําที่ ≤10%RSD และจาก
การทดสอบประสิทธิภาพของวิธีกับตัวอยางจริง โดยเปรียบเทียบกับเครื่อง ยูวี-วิสิเบิลสเปกโทรโฟโต
มิเตอร พบวาใหคา %Recovery อยูในชวง 80-120% ซึ่งถือวาอยูในชวงที่ยอมรับได