dc.contributor.author |
นรินทร, นามเมือง |
|
dc.contributor.author |
อําภา, แกวปนตา |
|
dc.contributor.author |
พูนฉวี, สมบัติศิริ |
|
dc.contributor.author |
ณรงค, คชภักดี |
|
dc.date.accessioned |
2017-09-16T03:51:35Z |
|
dc.date.available |
2017-09-16T03:51:35Z |
|
dc.date.issued |
2016-11-24 |
|
dc.identifier.citation |
การประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ "ราชภัฏวิจัยครั้งที่ 4" |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/1549 |
|
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้ไดพัฒนาวิธีวิเคราะหหาปริมาณสารฟอรมาลิน ในตัวอยางอาหารที่ปนเปอนอยาง
งาย โดยการใชสารละลายผสมระหวาง 4-amino-3-hydrazine-5-mercapto-1,2,4-triazole; AHMT
และโซเดียมไฮดรอกไซดเปนรีเอเจนต แลวเกิดเปนสารประกอบสีมวงของสารละลาย AHMT และ
โซเดียมไฮดรอกไซด และวัดคาสีของสารละลายผานโปรแกรมประยุกตบนโทรศัพทมือถือ เพื่อการ
ประมวลผลเชิงสัญญาณ งานวิจัยนี้ไดทําการสรางกลองวัดสัญญาณสีแบบทึบแสงสีขาว เพื่อควบคุมแสง
รบกวน สําหรับวัดคาการสะทอนสัญญาณสีแดง เขียว และน้ําเงิน บนโทรศัพทมือถือ ในการทดลองได
ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมของการวิเคราะหตางๆ รวมทั้งการหาสัญญาณสีแดง เขียว และน้ําเงิน ที่เดนชัด
พบวาความเขมขนที่เหมาะสมของสารละลาย AHMT และโซเดียมไฮดรอกไซด คือ 0.005 : 0.02 น้ําหนัก
ตอปริมาตร เวลาที่เหมาะสมในการเกิดปฏิกิริยาของสารละลายมาตรฐาน ฟอรมาลินกับรีเอเจนต คือ 30
นาที ที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส สวนระยะทางแสงผานสารสําหรับการวัดคาสี 0.75 เซนติเมตร
(ปริมาตร 1.5 มิลลิลิตร) ภายใตสภาวะนี้สามารถวิเคราะหไดที่ชวง ความเขมขน 0.5-3.0 ppm ซึ่งคา
สัญญาณสีที่เหมาะสมคือ คาสัญญาณ สีเขียว ซึ่งมีชวงความเปนเสนตรง R2=0.9967 สมการเสนตรง
y=0.0637X + 1.7818 ขีดจํากัดการตรวจวัด คือรอยละ 0.4535 น้ําหนักตอปริมาตร และขีดจํากัดเชิง
ปริมาณ คือรอยละ 0.0460 น้ําหนักตอปริมาตร การทดสอบความใชไดของวิธี (ความถูกตองแมนยําชวง
การวิเคราะห) พบวาคา %Recovery อยูในชวง 80-120% และคาความแมนยําที่ ≤10%RSD และจาก
การทดสอบประสิทธิภาพของวิธีกับตัวอยางจริง โดยเปรียบเทียบกับเครื่อง ยูวี-วิสิเบิลสเปกโทรโฟโต
มิเตอร พบวาใหคา %Recovery อยูในชวง 80-120% ซึ่งถือวาอยูในชวงที่ยอมรับได |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
ชุดตรวจสอบ ฟอรมาลิน |
en_US |
dc.subject |
โทรศัพทมือถือ |
en_US |
dc.subject |
การประมวลผลเชิงรูปภาพ |
en_US |
dc.title |
การสรางชุดตรวจสอบปริมาณฟอรมาลินผานโทรศัพทมือถือในตัวอยางอาหาร |
en_US |
dc.title.alternative |
Invention of Formalin Test Kit via Smart Phone in Food Sample |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |