Abstract:
งานวิจัย มีวัตถุประสงคเพื่อวิเคราะหหาการปนเปอนของเชื้อแบคทีเรียโคลิฟอรมใน
อาหารประเภทยําและเปรียบเทียบหารอยละการปนเปอนของเชื้อแบคทีเรียโคลิฟอรมในอาหาร
ประเภทยําโดยการเก็บตัวอยางยําแตละประเภทคือ ยําทะเล ยําหมูยอ ยําบะหมี่ และยําวุนเสนจาก
รานอาหารตามสั่งทั้งหมด 6 ราน นํามาทดสอบโดยใชชุดทดสอบจากกรมวิทยาศาสตรการแพทย
กระทรวงสาธารณสุข
พบวา มีการปนเปอนของเชื้อแบคทีเรียโคลิฟอรมในอาหารประเภทยํา จากตัวอยางยํา
ทั้ง 4 ประเภท ยําที่พบจํานวนเชื้อแบคทีเรียโคลิฟอรมมากที่สุด คือ ยําวุนเสน มีการปนเปอนจํานวน
1,317 โคโลนี รองลงมาคือ ยําทะเล มีการปนเปอนจํานวน 950 โคโลนี ยําหมูยอ มีการปนเปอน
จํานวน 917 โคโลนี และที่พบนอยสุดคือ ยําบะหมี่ มีการปนเปอนจํานวน 683 โคโลนีตามลําดับ เมื่อ
นํามาเปรียบเทียบกับเกณฑการประมวลผลจากกรมวิทยาศาสตรการแพทย กระทรวงสาธารณะสุข
พบวา ยําวุนเสนและยําทะเลมีรานที่ไมผานเกณฑ 5ราน คิดเปน 83.33% รองลงมาคือ ยําหมูยอ มี
รานไมผานเกณฑ 4 ราน คิดเปน 66.67% ยําบะหมี่ มีรานที่ไมผานเกณฑ 3 ราน คิดเปน 50.00%
ตามลําดับ