ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

การวิเคราะหหาโคลิฟอรมแบคทีเรียในอาหารประเภทยํา

Show simple item record

dc.contributor.author กนกอร, คําผุย
dc.contributor.author วิจิตร, เชาววันกลาง
dc.contributor.author พรพิมล, สุขาภิรมย
dc.contributor.author พัชรินทร, นะวะสิมมา
dc.date.accessioned 2017-09-16T03:24:10Z
dc.date.available 2017-09-16T03:24:10Z
dc.date.issued 2016-11-24
dc.identifier.citation การประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ "ราชภัฏวิจัยครั้งที่ 4" en_US
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/1514
dc.description.abstract งานวิจัย มีวัตถุประสงคเพื่อวิเคราะหหาการปนเปอนของเชื้อแบคทีเรียโคลิฟอรมใน อาหารประเภทยําและเปรียบเทียบหารอยละการปนเปอนของเชื้อแบคทีเรียโคลิฟอรมในอาหาร ประเภทยําโดยการเก็บตัวอยางยําแตละประเภทคือ ยําทะเล ยําหมูยอ ยําบะหมี่ และยําวุนเสนจาก รานอาหารตามสั่งทั้งหมด 6 ราน นํามาทดสอบโดยใชชุดทดสอบจากกรมวิทยาศาสตรการแพทย กระทรวงสาธารณสุข พบวา มีการปนเปอนของเชื้อแบคทีเรียโคลิฟอรมในอาหารประเภทยํา จากตัวอยางยํา ทั้ง 4 ประเภท ยําที่พบจํานวนเชื้อแบคทีเรียโคลิฟอรมมากที่สุด คือ ยําวุนเสน มีการปนเปอนจํานวน 1,317 โคโลนี รองลงมาคือ ยําทะเล มีการปนเปอนจํานวน 950 โคโลนี ยําหมูยอ มีการปนเปอน จํานวน 917 โคโลนี และที่พบนอยสุดคือ ยําบะหมี่ มีการปนเปอนจํานวน 683 โคโลนีตามลําดับ เมื่อ นํามาเปรียบเทียบกับเกณฑการประมวลผลจากกรมวิทยาศาสตรการแพทย กระทรวงสาธารณะสุข พบวา ยําวุนเสนและยําทะเลมีรานที่ไมผานเกณฑ 5ราน คิดเปน 83.33% รองลงมาคือ ยําหมูยอ มี รานไมผานเกณฑ 4 ราน คิดเปน 66.67% ยําบะหมี่ มีรานที่ไมผานเกณฑ 3 ราน คิดเปน 50.00% ตามลําดับ en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.subject การวิเคราะหการปนเปอน en_US
dc.subject โคลิฟอรมแบคทีเรีย en_US
dc.subject อาหารประเภทยํา en_US
dc.title การวิเคราะหหาโคลิฟอรมแบคทีเรียในอาหารประเภทยํา en_US
dc.title.alternative Analysis of Coliform Bacteria in Thai Salad (Yum). en_US
dc.type Article en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics