dc.contributor.author |
กนกอร, คําผุย |
|
dc.contributor.author |
วิจิตร, เชาววันกลาง |
|
dc.contributor.author |
พรพิมล, สุขาภิรมย |
|
dc.contributor.author |
พัชรินทร, นะวะสิมมา |
|
dc.date.accessioned |
2017-09-16T03:24:10Z |
|
dc.date.available |
2017-09-16T03:24:10Z |
|
dc.date.issued |
2016-11-24 |
|
dc.identifier.citation |
การประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ "ราชภัฏวิจัยครั้งที่ 4" |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/1514 |
|
dc.description.abstract |
งานวิจัย มีวัตถุประสงคเพื่อวิเคราะหหาการปนเปอนของเชื้อแบคทีเรียโคลิฟอรมใน
อาหารประเภทยําและเปรียบเทียบหารอยละการปนเปอนของเชื้อแบคทีเรียโคลิฟอรมในอาหาร
ประเภทยําโดยการเก็บตัวอยางยําแตละประเภทคือ ยําทะเล ยําหมูยอ ยําบะหมี่ และยําวุนเสนจาก
รานอาหารตามสั่งทั้งหมด 6 ราน นํามาทดสอบโดยใชชุดทดสอบจากกรมวิทยาศาสตรการแพทย
กระทรวงสาธารณสุข
พบวา มีการปนเปอนของเชื้อแบคทีเรียโคลิฟอรมในอาหารประเภทยํา จากตัวอยางยํา
ทั้ง 4 ประเภท ยําที่พบจํานวนเชื้อแบคทีเรียโคลิฟอรมมากที่สุด คือ ยําวุนเสน มีการปนเปอนจํานวน
1,317 โคโลนี รองลงมาคือ ยําทะเล มีการปนเปอนจํานวน 950 โคโลนี ยําหมูยอ มีการปนเปอน
จํานวน 917 โคโลนี และที่พบนอยสุดคือ ยําบะหมี่ มีการปนเปอนจํานวน 683 โคโลนีตามลําดับ เมื่อ
นํามาเปรียบเทียบกับเกณฑการประมวลผลจากกรมวิทยาศาสตรการแพทย กระทรวงสาธารณะสุข
พบวา ยําวุนเสนและยําทะเลมีรานที่ไมผานเกณฑ 5ราน คิดเปน 83.33% รองลงมาคือ ยําหมูยอ มี
รานไมผานเกณฑ 4 ราน คิดเปน 66.67% ยําบะหมี่ มีรานที่ไมผานเกณฑ 3 ราน คิดเปน 50.00%
ตามลําดับ |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
การวิเคราะหการปนเปอน |
en_US |
dc.subject |
โคลิฟอรมแบคทีเรีย |
en_US |
dc.subject |
อาหารประเภทยํา |
en_US |
dc.title |
การวิเคราะหหาโคลิฟอรมแบคทีเรียในอาหารประเภทยํา |
en_US |
dc.title.alternative |
Analysis of Coliform Bacteria in Thai Salad (Yum). |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |