Abstract:
การศึกษาองค์ประกอบทางพฤกษเคมีของสารสกัดจากดอกบัวสัตตบงกชที่ทำการสกัดด้วยน้ำและเอทานอล พบสารพฤกษเคมีที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพได้แก่ฟลาโวนอยด์ เทอร์พีนอยด์และ แทนนินแต่ไม่พบแอนทราควิโนน ซาโปนิน และแอลคาลอยด์ การทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและหาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวมด้วยวิธี DPPH assay และ Folin-Ciocaltue ตามลำดับ พบว่าสารสกัดน้ำและเอทานอลมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยรายงานเป็นค่า IC50 เท่ากับ 1,543.36 ppm 732.84 ppm ตามลำดับ ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวมของสารสกัดน้ำมีค่าเท่ากับ 11.58 mg GAE/g crude extract ในขณะที่สารสกัดเอทานอลมีค่าเท่ากับ และ 17.10 mg GAE/g crude extractสารแอนโทไซยานินในสารสกัดน้ำและสารสกัดเอทานอลให้ค่าการดูดกลืนแสงที่ความยาวคลื่น 530 นาโนเมตรมีค่าเท่ากับ 0.124 และ 0.416 ตามลำดับ จากผลการทดลองจึงสรุปได้ว่าสารสกัดเอทานอลจะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและปริมาณสารฟีนอลิกรวมและมีความเข้มข้นของสารแอนโทไซยานินสูงกว่าสารสกัดน้ำ