Abstract:
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและทางเคมีบางประการของผลลิ้นจี่หลังผ่านการแช่ด้วยกรดซิตริก 2 เปอร์เซ็นต์ หรือเคลือบด้วยเจลาติน 3 เปอร์เซ็นต์ หรือแช่ด้วยกรดซิตริก 2 เปอร์เซ็นต์ร่วมกับการเคลือบด้วยเจลาติน 3 เปอร์เซ็นต์ โดยมีชุดควบคุมคือการแช่ในน้ำกลั่นและใช้ระยะเวลาในการแช่คือ 10 นาที แล้วเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 13±1 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 วัน ผลการวิจัยพบว่ากรดซิตริกความเข้มข้น 2 เปอร์เซ็นต์สามารถชะลอการเปลี่ยนแปลงเป็นสีน้ำตาลของเปลือกผลได้ดีที่สุดเนื่องจากมีคะแนนประเมินคุณภาพทางการบริโภคด้านสีเปลือกผลมากกว่าและไม่พบการเกิดโรคเมื่อเทียบกับชุดที่เคลือบด้วยเจลาตินความเข้มข้น 3 เปอร์เซ็นต์ร่วมกับกรดซิตริกความเข้มข้น 2 เปอร์เซ็นต์ และชุดควบคุม แต่อย่างไรก็ตามพบว่าผลลิ้นจี่ที่เก็บรักษาทุกกรรมวิธีมีเปอร์เซ็นต์การสูญเสียน้ำหนัก ปริมาณของแข็งทั้งหมดที่ละลายน้ำได้ และปริมาณกรดที่ไตเตรทได้ไม่แตกต่างกันทางสถิติ