ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

การยืดอายุการเก็บรักษาผลลิ้นจี่ด้วยเจลาตินและกรดซิตริก

Show simple item record

dc.contributor.author พรอนันต์, บุญก่อน
dc.contributor.author ธันยาภรณ์, เชื้อเมืองพาน
dc.contributor.author มยุรา, รัญจวน
dc.contributor.author วราภรณ์, ทัศนา
dc.date.accessioned 2017-09-15T10:13:13Z
dc.date.available 2017-09-15T10:13:13Z
dc.date.issued 2016-11-24
dc.identifier.citation การประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ “ราชภัฏวิจัยครั้งที่ 4” en_US
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/1507
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและทางเคมีบางประการของผลลิ้นจี่หลังผ่านการแช่ด้วยกรดซิตริก 2 เปอร์เซ็นต์ หรือเคลือบด้วยเจลาติน 3 เปอร์เซ็นต์ หรือแช่ด้วยกรดซิตริก 2 เปอร์เซ็นต์ร่วมกับการเคลือบด้วยเจลาติน 3 เปอร์เซ็นต์ โดยมีชุดควบคุมคือการแช่ในน้ำกลั่นและใช้ระยะเวลาในการแช่คือ 10 นาที แล้วเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 13±1 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 วัน ผลการวิจัยพบว่ากรดซิตริกความเข้มข้น 2 เปอร์เซ็นต์สามารถชะลอการเปลี่ยนแปลงเป็นสีน้ำตาลของเปลือกผลได้ดีที่สุดเนื่องจากมีคะแนนประเมินคุณภาพทางการบริโภคด้านสีเปลือกผลมากกว่าและไม่พบการเกิดโรคเมื่อเทียบกับชุดที่เคลือบด้วยเจลาตินความเข้มข้น 3 เปอร์เซ็นต์ร่วมกับกรดซิตริกความเข้มข้น 2 เปอร์เซ็นต์ และชุดควบคุม แต่อย่างไรก็ตามพบว่าผลลิ้นจี่ที่เก็บรักษาทุกกรรมวิธีมีเปอร์เซ็นต์การสูญเสียน้ำหนัก ปริมาณของแข็งทั้งหมดที่ละลายน้ำได้ และปริมาณกรดที่ไตเตรทได้ไม่แตกต่างกันทางสถิติ en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.subject ลิ้นจี่ en_US
dc.subject เจลาติน en_US
dc.subject กรดซิตริก en_US
dc.title การยืดอายุการเก็บรักษาผลลิ้นจี่ด้วยเจลาตินและกรดซิตริก en_US
dc.title.alternative Extending the storage life of litchi fruits by gelatin and citric acid en_US
dc.type Article en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics