Abstract:
ฟักข้าวเป็นพืชที่เจริญได้ดีในทวีปเอเชีย ตั้งแต่จีน เวียดนาม รวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งมีการนำฟักข้าวมาใช้ประโยชน์ที่หลากหลาย ทั้งการเป็นอาหาร และยารักษาโรคได้ โดยเฉพาะส่วนผลของฟักข้าวที่มีการนำมาใช้ประโยชน์มาก ในการวิจัยนี้มีการนำสารสกัดจากเยื่อหุ้มเมล็ดของฟักข้าวมาทดสอบการต้านอนุมูลอิสระที่อุณหภูมิต่าง ๆ ซึ่งพบว่าอุณหภูมิที่สูงขึ้นมีอิทธิพลให้กิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระลดลง เมื่อนำมาทดสอบเทียบกับที่อุณหภูมิห้อง และอุณหภูมิที่สูงขึ้นยังมีอิทธิพลให้สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ได้แก่ปริมาณแคโรทีนอยด์รวม สารประกอบฟีนอลิกรวม และฟลาโวนอยด์รวม มีปริมาณลดลง จากผลการทดสอบนี้แสดงให้เห็นว่า อุณหภูมิมีอิทธิพลอย่างยิ่งต่อการลดลงของกิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระ และการลดลงของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพด้วย