ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อโรคของสารสกัดสมุนไพรพื้นบ้านไทย ๓ ชนิด

Show simple item record

dc.contributor.author ภาวิณ๊, ศิลาเกษ
dc.date.accessioned 2021-09-13T04:09:00Z
dc.date.available 2021-09-13T04:09:00Z
dc.date.issued 2564-09-10
dc.identifier.citation รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ทุนคณะวิทยาศาสตร์ 2564 en_US
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/7825
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของวิธีการสกัดสมุนไพรไทย 3 ชนิด ได้แก่ กระเทียม ข่า และขมิ้น โดยการวัดผลการยับยั้งแบคทีเรีย Staphylococcus aureus (DMST 8840) Bacillus cereus (ATCC 035) Escherichia coli (ATCC 0074) และ Salmonella Typhi (TISTR 2519) ด้วยวิธี Agar well diffusion โดยใช้เอทานอลหรือเมทานอลเป็นตัวทำละลายในการสกัด เปรียบเทียบวิธีการสกัดกระเทียมระหว่างวิธีการแช่กับวิธีการให้ความร้อน การสกัดในข่าใช้วิธีการแช่เปรียบเทียบกับวิธีการใช้อุลตราโซนิคร่วมกับความร้อน และการสกัดขมิ้นเปรียบเทียบวิธีการแช่กับวิธีสกัดโดยให้ความร้อนแบบต่อเนื่อง (Soxhlet extraction) ผลการทดลองพบว่าสารสกัดหยาบจากกระเทียมทุกวิธีการสกัดสามารถยับยั้งเชื้อ S. Typhi ได้ ส่วนสารสกัดหยาบจากข่านั้น ทุกวิธีการสกัดสามารถยับยั้งเชื้อ S.aureus และ B.cereus ได้ ส่วนสารสกัดหยาบจากขมิ้นทุกวิธีการสกัดสามารถยับยั้งเชื้อ B.cereus ได้ ยกเว้นการสกัดด้วยการแช่ในเอทานอลที่ให้ผลการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียไม่แตกต่างจากชุดควบคุม (p ≥ 0.05) en_US
dc.description.sponsorship Buriram Rajabhat University en_US
dc.language.iso th_TH en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.relation.ispartofseries 6-2564;
dc.subject การยับยั้งแบคทีเรีย,การสกัดสมุนไพร, วิธีการสกัด en_US
dc.title ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อโรคของสารสกัดสมุนไพรพื้นบ้านไทย ๓ ชนิด en_US
dc.title.alternative Anti-pathogenic bacterial activities of three Thai medicinal plant extracts. en_US
dc.type Research en_US
dc.contributor.emailauthor pawinee.sk@bru.ac.th en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics