dc.contributor.author |
ภาวิณ๊, ศิลาเกษ |
|
dc.date.accessioned |
2021-09-13T04:09:00Z |
|
dc.date.available |
2021-09-13T04:09:00Z |
|
dc.date.issued |
2564-09-10 |
|
dc.identifier.citation |
รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ทุนคณะวิทยาศาสตร์ 2564 |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/7825 |
|
dc.description.abstract |
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของวิธีการสกัดสมุนไพรไทย 3 ชนิด ได้แก่ กระเทียม ข่า และขมิ้น โดยการวัดผลการยับยั้งแบคทีเรีย Staphylococcus aureus (DMST 8840) Bacillus cereus (ATCC 035) Escherichia coli (ATCC 0074) และ Salmonella Typhi (TISTR 2519) ด้วยวิธี Agar well diffusion โดยใช้เอทานอลหรือเมทานอลเป็นตัวทำละลายในการสกัด เปรียบเทียบวิธีการสกัดกระเทียมระหว่างวิธีการแช่กับวิธีการให้ความร้อน การสกัดในข่าใช้วิธีการแช่เปรียบเทียบกับวิธีการใช้อุลตราโซนิคร่วมกับความร้อน และการสกัดขมิ้นเปรียบเทียบวิธีการแช่กับวิธีสกัดโดยให้ความร้อนแบบต่อเนื่อง (Soxhlet extraction) ผลการทดลองพบว่าสารสกัดหยาบจากกระเทียมทุกวิธีการสกัดสามารถยับยั้งเชื้อ S. Typhi ได้ ส่วนสารสกัดหยาบจากข่านั้น ทุกวิธีการสกัดสามารถยับยั้งเชื้อ S.aureus และ B.cereus ได้ ส่วนสารสกัดหยาบจากขมิ้นทุกวิธีการสกัดสามารถยับยั้งเชื้อ B.cereus ได้ ยกเว้นการสกัดด้วยการแช่ในเอทานอลที่ให้ผลการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียไม่แตกต่างจากชุดควบคุม (p ≥ 0.05) |
en_US |
dc.description.sponsorship |
Buriram Rajabhat University |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.relation.ispartofseries |
6-2564; |
|
dc.subject |
การยับยั้งแบคทีเรีย,การสกัดสมุนไพร, วิธีการสกัด |
en_US |
dc.title |
ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อโรคของสารสกัดสมุนไพรพื้นบ้านไทย ๓ ชนิด |
en_US |
dc.title.alternative |
Anti-pathogenic bacterial activities of three Thai medicinal plant extracts. |
en_US |
dc.type |
Research |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
pawinee.sk@bru.ac.th |
en_US |