Abstract:
ปริญญานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อออกแบบและพัฒนาระบบเครื่องลดความชื้นข้าวแบบตะแกรงหมุน 2) เพื่อทดสอบประสิทธิภาพเครื่องลดความชื้นข้าวแบบตะแกรงหมุน การออกแบบมีระบบทำความร้อนโดยใช้อุณหภูมิ 60°C ความเร็วลมที่เหมาะสมอยู่ที่ระดับ 3 คือ 3.0 m/s ความเร็วรอบในการหมุนตะแกรงหมุนที่เหมาะสมอยู่ในระดับ 2 มีค่า 172 rpm สามารถลดความชื้นของข้าวลงได้จาก 28-29% เหลือ 13-14% ใช้เวลา 10 นาที ใช้พลังงานจำนวน 0.397 หน่วย คิดเป็นเงิน 1.59 บาท โดยสรุปเครื่องมีอัตราเร็วในการลดความชื้นข้าว 60 กิโลกรัมต่อชั่วโมง ใช้พลังงาน 2.385 หน่วย คิดเป็นเงิน 9.35 บาท หรือหากคิด 1 กิโลกรัมจะเสียค่าไฟโดยประมาณ 0.16 บาท