dc.contributor.author |
ภักดีเดชาเกียรติ, วรนุช |
|
dc.date.accessioned |
2019-09-10T08:10:46Z |
|
dc.date.available |
2019-09-10T08:10:46Z |
|
dc.date.issued |
2553 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/5565 |
|
dc.description.abstract |
เซลลูเลสเป็นเอนไซม์ที่ได้รับความนิยมนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและการย่อยสลายวัสดุ เหลือทิ้งทางการเกษตร การวิจัยในครั้งนี้สามารถแยกจุลินทรีย์ที่มีกิจกรรมเซลลูเลสได้จากมูลสัตว์ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ โดยใช้อาหาร CMC agar ได้จำนวน 31 ไอโซเลท ผลการย้อมสีคองโก เรด พบว่าจุลินทรีย์จำนวน 23 ไอโซเลทที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของโซนใสในช่วง 0.5-1 เซนติเมตร สำหรับ 8 ไอโซเลท ซึ่งได้แก่ AF1 ED1 EF1 EC1 GC1 GC3 ID2 และ IC3 มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของโซนใสเท่ากับ 1.2 1.54 1.21 1.29 1.33 1.33 1.28 และ 1.23 เซนติเมตร ตามลำดับ ผลการเพาะเลี้ยงในอาหาร CMC broth ที่ไม่มีสารสกัดจากยีสต์แสดงให้เห็นว่าจุลินทรีย์ทั้ง 8 ไอโซเลท ดังกล่าวไม่มีกิจกรรมของเอนไซม์คาร์บอกซีเมทธิลเซลลูเลส นอกจากนี้ยังพบว่าที่อุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียส พีเอช 7.0 โดยบ่มร่วมกับสารตั้งต้น CMC เป็นสภาวะที่เหมาะสมต่อการทำงานของเอนไซม์ที่ผลิตได้จากไอโซเลท GC1 |
en_US |
dc.description.sponsorship |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
การคัดแยก แบคทีเรียกรดแลคติก เชื้อก่อโรคทางเดินอาหาร การยับยั้ง |
en_US |
dc.title |
การแยกและคัดเลือกจุลินทรีย์ที่สามารถผลิตเอนไซม์กลุ่มเซลลูโลติก |
en_US |
dc.title.alternative |
ISOLATION AND SCREENING FOR MICROBIAL CELLULOLYTIC ENZYME |
en_US |
dc.type |
Research |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
earn_cheng@hotmail.com |
en_US |