dc.contributor.author |
ฝ้ายโคกสูง, ปิติวรรณ |
|
dc.contributor.author |
ปัญญายงค์, วิษณุ |
|
dc.contributor.author |
ช่อชู, คคนางค์ |
|
dc.contributor.author |
สมัปปิโต, จตุพัฒน์ |
|
dc.contributor.author |
แผลงรักษา, วณิชา |
|
dc.date.accessioned |
2024-03-21T04:06:36Z |
|
dc.date.available |
2024-03-21T04:06:36Z |
|
dc.date.issued |
2565-05 |
|
dc.identifier.citation |
ารสาร มจร อุบลปริทรรศน์ ปีที่ 7ฉบับที่ 2 (พฤษภาคม-สิงหาคม) 2565. |
en_US |
dc.identifier.issn |
2697-4150 (Online) |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/8806 |
|
dc.description.abstract |
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพของแหล่งวัตถุดิบในชุมชนของอาหารพื้นถิ่น เพื่อศึกษาการบริหารจัดการของกลุ่มผู้ประกอบอาหารพื้นถิ่น และศึกษาแนวทางการเชื่อมโยงแหล่งวัตถุดิบอาหารพื้นถิ่นกับกลไกทางการตลาดในชุมชนบ้านโคกเมือง ตำบลจรเข้มาก อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ กลุ่มเป้าหมายแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ซึ่งเป็นกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการจัดการแหล่งวัตถุดิบในชุมชนของอาหารพื้นถิ่นโดยตรง จำนวนทั้งสิ้น 210 คน และ กลุ่มผู้ประกอบอาหารพื้นถิ่น จำนวนทั้งสิ้น 22 คน เครื่องมือที่ใช้ แบบสำรวจข้อมูลและสัมภาษณ์ ผลการวิจัยพบว่าสภาพของแหล่งวัตถุดิบมี 3 แหล่ง ได้แก่ แหล่งอาหารธรรมชาติ แหล่งอาหารผลิตเอง และแหล่งอาหารซื้อขาย ผลการศึกษาบริหารจัดการของกลุ่มผู้ประกอบอาหารพื้นถิ่น พบว่ามีการบริหารจัดการ ทั้ง 6 ด้าน ได้แก่ การบริหารจัดการด้านคน บริหารจัดการด้านเงิน การบริหารจัดการด้านสินค้า การจัดการเครื่องมือ การบริหารจัดการวิธีการ การบริหารจัดการด้านตลาด และแนวทางการเชื่อมโยงแหล่งวัตถุดิบอาหารพื้นถิ่นกับกลไกทางการตลาดในชุมชนบ้านโคกเมือง การเชื่อมโยงของแหล่งวัตถุดิบในชุมชน เป็นลักษณะการพึ่งพาอาศัยกัน เป็นชุมชนที่ปลูกผักสวนครัวทุกครัวเรือน มีตลาดชุมชนเป็นศูนย์กลางในการซื้อขาย และตัวเชื่อมสินค้าไปหาผู้บริโภค ผู้ประกอบอาหาร และนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในชุมชนบ้านโคกเมือง โดยระบบงานเริ่มต้นตั้งแต่การวางแผนการเพาะปลูกชนิดพืชพันธุ์ วัตถุดิบ มีการสรุปยอดนักท่องเที่ยวเพื่อปลูกวัตถุดิบให้รองรับจำนวนนักท่องเที่ยว และประสานไปยังผู้ประกอบอาหาร ปฏิทินวัตถุดิบ ปฏิทินอาหารจากธรรมชาติ เพื่อสร้างจุดเด่นของวัฒนธรรมอาหารของชุมชนบ้านโคกเมืองให้มีความยั่งยืนต่อไป
บทความฉบับเต็ม : https://so06.tci-thaijo.org/index.php/mcjou/article/view/259534/174430 |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
รูปแบบการจัดการวัตถุดิบ |
en_US |
dc.subject |
แหล่งวัตถุดิบ |
en_US |
dc.subject |
อาหารพื้นถิ่น |
en_US |
dc.title |
รูปแบบการจัดการวัตถุดิบแบบครบวงจรของอาหารพื้นถิ่นเพื่อรองรับการท่องเที่ยวชุมชนบ้านโคกเมือง ตำบลจรเข้มาก อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.title.alternative |
COMPREHENSIVE RAW MATERIAL MANAGEMENT MODEL OF LOCAL FOOD TO SUPPORT TOURISM IN BAN KHOKMUANG COMMUNITY, JORAKHAY MAKSUB-DISTRICT, PRAKONCHAI DISTRICT, BURIRAM PROVINCE. |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |