ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

การสกัดและการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของเครือไทสง

Show simple item record

dc.contributor.author Jankana, Suwanna
dc.date.accessioned 2023-02-22T12:12:15Z
dc.date.available 2023-02-22T12:12:15Z
dc.date.issued 2566
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/8491
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการสกัดและทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดใบเครือไทสง นำใบเครือไทสงมาสกัดด้วยตัวทำละลายเอทานอล 2 วิธี ได้แก่ การสกัดแบบแช่หมัก (maceration) และการสกัดด้วยเครื่องสกัดซอกเลต (soxhlet extraction) ได้สารสกัดหยาบเอทานอล (crude ethanol extract) โดยมีร้อยละสารสกัดหยาบต่อน้ำหนักพืชแห้ง คือ 28.344 และ 68.896 ตามลำดับ นำสารสกัดมาทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเชิงปริมาณวิเคราะห์ ด้วยวิธี DPPH radical scavenging assay พบว่าสารสกัดเอทานอลจากการสกัดแบบแช่หมักออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยมีค่า IC50 เท่ากับ 4.346 µg/ml ในขณะที่สารสกัดเอทานอลจากการสกัดแบบซอกเลตออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยมีค่า IC50 เท่ากับ 6.125 µg/ml ผลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากใบเครือไทสงมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ โดยสารสกัดที่ได้จากการสกัดแบบแช่หมักออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้มากกว่าสารสกัดที่ได้จากการสกัดแบบซอกเลต en_US
dc.language.iso th_TH en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.subject เครือไทสง การสกัด ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ en_US
dc.title การสกัดและการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของเครือไทสง en_US
dc.title.alternative Extraction and Antioxidant Activity of Streptocaulon juventas en_US
dc.type Article en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics