dc.contributor.author |
Jankana, Suwanna |
|
dc.date.accessioned |
2023-02-22T12:12:15Z |
|
dc.date.available |
2023-02-22T12:12:15Z |
|
dc.date.issued |
2566 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/8491 |
|
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการสกัดและทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดใบเครือไทสง นำใบเครือไทสงมาสกัดด้วยตัวทำละลายเอทานอล 2 วิธี ได้แก่ การสกัดแบบแช่หมัก (maceration) และการสกัดด้วยเครื่องสกัดซอกเลต (soxhlet extraction) ได้สารสกัดหยาบเอทานอล (crude ethanol extract) โดยมีร้อยละสารสกัดหยาบต่อน้ำหนักพืชแห้ง คือ 28.344 และ 68.896 ตามลำดับ นำสารสกัดมาทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเชิงปริมาณวิเคราะห์ ด้วยวิธี DPPH radical scavenging assay พบว่าสารสกัดเอทานอลจากการสกัดแบบแช่หมักออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยมีค่า IC50 เท่ากับ 4.346 µg/ml ในขณะที่สารสกัดเอทานอลจากการสกัดแบบซอกเลตออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยมีค่า IC50 เท่ากับ 6.125 µg/ml ผลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากใบเครือไทสงมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ โดยสารสกัดที่ได้จากการสกัดแบบแช่หมักออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้มากกว่าสารสกัดที่ได้จากการสกัดแบบซอกเลต |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
เครือไทสง การสกัด ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ |
en_US |
dc.title |
การสกัดและการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของเครือไทสง |
en_US |
dc.title.alternative |
Extraction and Antioxidant Activity of Streptocaulon juventas |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |