Abstract:
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการสกัดและทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดใบเครือไทสง นำใบเครือไทสงมาสกัดด้วยตัวทำละลายเอทานอล 2 วิธี ได้แก่ การสกัดแบบแช่หมัก (maceration) และการสกัดด้วยเครื่องสกัดซอกเลต (soxhlet extraction) ได้สารสกัดหยาบเอทานอล (crude ethanol extract) โดยมีร้อยละสารสกัดหยาบต่อน้ำหนักพืชแห้ง คือ 28.344 และ 68.896 ตามลำดับ นำสารสกัดมาทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเชิงปริมาณวิเคราะห์ ด้วยวิธี DPPH radical scavenging assay พบว่าสารสกัดเอทานอลจากการสกัดแบบแช่หมักออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยมีค่า IC50 เท่ากับ 4.346 µg/ml ในขณะที่สารสกัดเอทานอลจากการสกัดแบบซอกเลตออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยมีค่า IC50 เท่ากับ 6.125 µg/ml ผลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากใบเครือไทสงมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ โดยสารสกัดที่ได้จากการสกัดแบบแช่หมักออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้มากกว่าสารสกัดที่ได้จากการสกัดแบบซอกเลต