Abstract:
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการสกัด ศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และการวิเคราะห์หาปริมาณ β-sitosterol ด้วยเทคนิค HPLC ในใบฝรั่งและใบกะเพรา ทำการสกัดพืชตัวอย่างที่อุณหภูมิห้อง โดยการแช่ด้วยตัวทำละลายเอทานอล ได้เปอร์เซ็นต์ของสารสกัดหยาบต่อน้ำหนักพืชแห้งของสารสกัดใบฝรั่งด้วยเอทานอล เท่ากับ 4.3264 และเปอร์เซ็นต์ของสารสกัดหยาบต่อน้ำหนักพืชแห้งของสารสกัดใบกะเพราด้วยเอทานอล เท่ากับ 3.6055 การทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดใบฝรั่งและใบกะเพราโดยวิธี DPPH radical scavenging assay พบว่าสารสกัดใบฝรั่งด้วยเอทานอล ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยมีค่า IC50 เท่ากับ 61.5244 ppm และสารสกัดใบกะเพราด้วยตัวทำละลายเอทานอลออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยมีค่า IC50 เท่ากับ 186.4208 ppm ในขณะที่สารละลายมาตรฐาน Trolox มีค่า IC50 เท่ากับ 19.0439 ppm การวิเคราะห์หาปริมาณ β-sitosterol ของสารสกัดใบฝรั่งด้วยเอทานอลซึ่งออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ดี โดยใช้เทคนิค HPLC พบว่าสารสกัดใบฝรั่งด้วยเอทานอลมี β-sitosterol เท่ากับ 3.0616 %