Abstract:
งานวิจัยนี้ ศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม จากการผลิตข้าวแต๋นน้ำแตงโม โดยใช้การประเมินวัฏจักรชีวิต (Life Cycle Assessment: LCA) มาตรฐานISO 14040 ทำการศึกษา 2 ขั้นตอน คือ ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต ขั้นตอนการขนส่งและการจำหน่ายของข้าวแต๋นน้ำแตงโมโดยได้ศึกษาจากตัวแทนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปข้าวแต๋นน้ำแตงโม บ้านม่วงทะเล ตำบลแคนดง อำเภอแคนดง จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งผ่านเกณฑ์มาตรฐานและยื่นขออนุญาตผลิตได้รับเลขสารระบบอาหาร (อย.) ที่มีการผลิตข้าวแต๋นน้ำแตงโมโดยได้วางจ้าหน่ายเองในพื้นที่เมืองบุรีรัมย์และต่างจังหวัด ผลการศึกษาพบว่าการผลิตข้าวแต๋นน้ำแตงโมมีปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั้งหมดเท่ากับ 9,480.2969 kgCO2eq โดยขั้นตอนการผลิตข้าวแต๋นน้ำแตงโมมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากที่สุดเท่ากับ 6,059.7524 kgCO2eq ขั้นตอนการขนส่งและจัดจ้าหน่ายมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยที่สุดเท่ากับ 3,420.5445 kgCO2eq โดยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อหน่วย 1 กิโลกรัมเท่ากับ14.1286 kgCO2eq/kg