Abstract:
ไวน์ (Wine) เป็นเครื่องดื่มที่ได้จากการหมักน้ำผลไม้ โดยการให้ความหมายของไวน์ (Wine) ใน Merriam-Webster’s Dictionary ว่าไวน์เป็นน้ำคั้นของพืช (เช่นผลไม้) ได้เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สำหรับการผลิตไวน์มีขั้นตอนหลักตั้งแต่การปลูก และดูแลองุ่น การคั้นน้ำ การเตรียมน้ำองุ่น การหมัก (Primary fermentation และ Secondary fermentation) ความคงตัวของไวน์ การบรรจุภัณฑ์ (ภาพที่ 1.1) โดยวัตถุดิบในการหมักไวน์จะใช้ผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาล และกรดที่เหมาะสมให้ยีสต์เจริญได้