Abstract:
ปริญญานิพนธ์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อออกแบบและพัฒนาเครื่องคั่วข้าวเม่ากึ่งอัตโนมัติ 2) เพื่อหาประสิทธิภาพของเครื่องคั่วข้าวเม่ากึ่งอัตโนมัติ การออกแบบเครื่องคั่วข้าวเม่ากึ่งอัตโนมัติ เป้าหมายเน้นตัวเครื่องให้มีขนาดพอเหมาะกับความต้องการของกลุ่มผู้ผลิตข้าวเม่า จากการทดลองเครื่องคั่วข้าวเม่าทั้ง 3 สายพันธุ์ หอมทุ่ง กข 6 และยุ้งแตก สามารถคั่วข้าวเม่าได้ครั้งละ 2 กิโลกรัม โดยความเร็วรอบที่เหมาะสม 61.6 รอบ/นาที ใช้ความร้อน 300 °C ในเวลา 5 นาที จากการทดสอบค่าพลังงาน พบว่า คั่วข้าวเม่า 1 ครั้งๆ ละ 1 กิโลกรัม ใช้พลังงานจำนวน 0.352 หน่วย คิดเป็นเงิน 1.23 บาท กลุ่มผู้ผลิตข้าวเม่าผลิตข้าวเม่าวันละ 100 กิโลกรัม จะใช้พลังงานจำนวนทั้งสิ้น 35.2 หน่วย คิดเป็นเงิน 123.2 บาท ปี เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้พลังงานจากฟืน พบว่ามีค่าสูงกว่าการใช้ฟืนคิดเป็น 27.01 % ซึ่งพลังงานจากฟืนมีแนวโน้มที่จะแพงขึ้นและหมดไปในอนาคต จึงเหมาะกับการที่จะเปลี่ยนรูปแบบของพลังงานจากพลังงานฟืนเป็นพลังงานไฟฟ้า