dc.contributor.author |
หทัยชนก, วนิศรกุล |
|
dc.contributor.author |
สมเดช, รุ่งศรีสวัสดิ์ |
|
dc.contributor.author |
บัณฑิต, ผังนิรันดร์ |
|
dc.contributor.author |
อรุณรุ่ง, วงศ์กังวาน |
|
dc.contributor.author |
ปวีณา, ศรีบุญเรือง |
|
dc.date.accessioned |
2020-07-20T07:41:58Z |
|
dc.date.available |
2020-07-20T07:41:58Z |
|
dc.date.issued |
2562 |
|
dc.identifier.citation |
วารสารวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, ปีที่ 13 ฉบับที่ 1 (ม.ค. - มิ.ย. 2561); หน้า 33-50 |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/6635 |
|
dc.description.abstract |
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาสภาพปัจจุบันของนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์การตลาด ความพึงพอใจ ความไว้วางใจ และความภักดีของลูกค้าในธุรกิจร้านนมสด 2. ศึกษาอิทธิพลเชิงสาเหตุของนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์การตลาด ความพึงพอใจ และความไว้วางใจของลูกค้าที่มีต่อความภักดีในธุรกิจร้านนมสดการศึกษาครั้งนี้ผู้วิจัยใช้กระบวนการวิจัยเชิงผสานวิธี (Mixed- Method Research) คือใช้กระบวนการวิจัยเชิงคุณภาพร่วมกับวิจัยเชิงปริมาณ และข้อมูลเชิงลึกจากการสัมภาษณ์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือลูกค้าของร้านนมสดในเขตกรุงเทพมหานครจํานวน 392 ตัวอย่าง โดยการสุ่มตัวอย่างและใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล นอกจากนี้ยังใช้การสัมภาษณ์แบบเจาะลึกจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตลาด 15 ท่าน ผลการวิจัยเชิงปริมาณพบว่า 1) นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ทางการตลาด ความพึงพอใจของลูกค้า ความไว้วางใจของลูกค้า และความภักดีของลูกค้าอยู่ในระดับปานกลาง 2) นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ทางการตลาด ความพึงพอใจและความไว้วางใจมีอิทธิพลต่อความภักดีของลูกค้า นอกจากนี้จากการวิจัยเชิงคุณภาพ พบว่า ความภักดีของลูกค้าเกิดจากความชื่นชอบในอัตลักษณ์ของผลิตภัณฑ์แบบดั้งเดิม ซึ่งสามารถสร้างความนิยมได้มากกว่าตัวผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ผลการวิจัยครั้งนี้สามารถนําาไปใช้เป็นแนวทางในการวางแผนและดําเนินธุรกิจร้านนมสด โดยเน้นอัตลักษณ์ดั้งเดิมของผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างความพึงพอใจ และความไว้วางใจของลูกค้า ซึ่งทํา าให้เกิดความภักดีของผลิตภัณฑ์อย่างยั่ง |
en_US |
dc.description.abstract |
The purpose of this research is 1. To investigate factors influencing customer loyalty on the dairy business. 2. To develop a causal relationship model that influences customer loyalty on the dairy business. This study uses Mixed-method Research which combines Qualitative and Quantitative Research altogether. The Manifest Research samples include 392 customers of milk cafés in Bangkok, using a questionnaire as a tool to collect data. In addition, interviews with 15 marketing experts were conducted to confirm the findings. The research shows that product innovation does contribute to customer loyalty in the dairy business. Customer satisfaction, trust and marketing strategies also play a major part in customer loyalty. Besides, the in-depth interview also reveals that product identity has a significant role over customer satisfaction. In conclusion, entrepreneurs must maintain the product identity and original-ity to create the customer lifetime value. The results from quantitative research indicated that: 1) product innovations, marketing strategies, customer satisfaction, customer trust and customer loyalty were rated at a moderate level; and 2) product innovations, marketing strategies, customer satisfaction and customer trust had an influence on customer loyalty. Moreover, qualitative analysis indicated that customer loyalty was a result of the customer’s preference for the identity of the original product, rather than for the products created from new innovation. These findings can be used as a guide for planning and operating a business by focusing on creating sustainable customer loyalty towards the product. |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
การพัฒนารูปแบบนวัตกรรมและกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีต่อความภักดีของลูกค้าร้านนมสด |
en_US |
dc.title |
ร้านนมสด |
en_US |
dc.title.alternative |
Satategic and Innovative Development of Customer Loyalty for Milk Shop |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |