dc.description.abstract |
การวิจัยเรื่องการพัฒนาตู้อบรังไหมแบบเลนส์ขยายความร้อนจากแสงอาทิตย์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการอบครั้งนี้คณะผู้วิจัยมีวัตถุประสงค์ของการวิจัย ดังนี้1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพตู้อบรังไหมแบบเลนส์ขยายความร้อนจากแสงอาทิตย์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการอบ 2) เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้ตู้อบรังไหมแบบเลนส์ขยายความร้อนจากแสงอาทิตย์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการอบโดยใช้กระบวนการวิจัยพัฒนาและการวิจัยเชิงปฏิบัติการอย่างมีขั้นตอนเริ่มตั้งแต่ศึกษาข้อมูลพื้นฐานและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องเพื่อเป็นแนวทางในการออกแบบตู้อบรังไหมดําเนินการสร้างตู้อบรังไหมหาประสิทธิภาพและศึกษาความพึงพอใจของชุมชนคนเลี้ยงไหมที่มีต่อประสิทธิภาพตู้อบรังไหมแบบเลนส์ขยายความร้อนหลังการถ่ายทอดความรู้ผลการสะสมอุณหภูมิและการกระจายความร้อนภายในตู้อบรังไหมแบบเลนส์ขยายความร้อนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการอบพบว่า ตู้อบสามารถสะสมความร้อนภายในตู้อบเฉลี่ยสูงสุดที่72 องศาเซลเซียสซึ่งในช่วงเวลา11.00-14.00น. ตู้อบจะสะสมความร้อนและมีประสิทธิภาพในการอบมากที่สุดเมื่อทดสอบการสะสมอุณหภูมิและการกระจายความร้อนภายในตู้อบรังไหมแบบไม่มีเลนส์ขยายความร้อนพบว่าการสะสมความร้อนภายในตู้อบได้เฉลี่ยสูงสุดอยู่ที่ 60 องศาเซลเซียสเมื่อเปรียบเทียบกับการกระจายความร้อนภายในตู้อบรังไหมแบบมีเลนส์ขยายความร้อนและไม่มีเลนส์ขยายความร้อนจะเห็นได้ว่าการสะสมอุณหภูมิและการกระจายความร้อนภายในตู้อบรังไหมแบบมีเลนส์ขยายความร้อนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการอบสามารถสะสมความร้อนได้มากกว่าแบบไม่มีเลนส์ขยายความร้อนถึง12 องศาเซลเซียสผลการศึกษาระยะเวลาต่อการเก็บรักษารังไหมอบใช้รังไหมในการทดสอบเฉลี่ยชั้นละ 4,000 กรัม รวมสามชั้น 12,000 กรัมต่อครั้ง อุณหภูมิภายในตู้อบรังไหมที่วัดได้เฉลี่ย 72 องศาเซลเซียสนํา้หนักหลังการอบหรือการสูญเสียความชื้นเฉลี่ย 36.2 เปอร์เซ็นต์ต่อการอบในแต่ละครั้งจะได้รังไหมที่แห้งสมบูรณ์เมื่อนําดักแด้มาบดด้วยมือจะละเอียดเป็นผงซึ่งถือว่ารังไหมแห้งสมบูรณ์นํารังไหมมาทิ้งไว้ให้เย็นตัวและมาบรรจุใส่ถุงพลาสติกปิดสนิทกันความชื้นย้อนกลับเข้ารังไหมทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องปกติพบว่าสามารถเก็บไว้ได้นาน 6-7 เดือนรังไหมเริ่มขึ้นราเมื่อเปรียบเทียบการตากแห้งแบบภูมิปัญญาชาวบ้านจะใช้วิธีการตากด้วยกระด้งโดยการนําเอารังไหมออกมาผึ่งแดดกลางแจ้งได้รับแสงอาทิตย์โดยตรงการตากด้วยกระด้งจะต้องคอยพลิกกลับรังไหมขึ้นทุกๆ 4 ชั่วโมงเพื่อให้ดักแด้ที่อยู่ในรังไหมแห้งทั่วถึงต้องใช้เวลาในการตากแดด 3-4 วัน ถ้าให้ดักแด้ตายจะต้องใช้เวลา 6-7 วันถึงจะแห้งสมบูรณ์สามารถเก็บรังไหมไว้ได้เพียง 1 เดือนหลังการตากถ้านานกว่านั้นอาจขึ้นรา ผลจากการทดสอบคุณภาพรังไหมที่ได้จากการอบนํามาสาวเส้นไหมเปรียบเทียบกับรังไหมสดเพื่อทดสอบคุณภาพรังไหมทางด้านความยากง่ายในการสาวเส้นไหมโดยใช้การทดสอบการสาวไหม 9 ครั้งใช้รังไหมครั้งละ 30 รัง อุณหภูมินํา้ในหม้อต้ม 70-75 องศาเซลเซียสความเร็วรอบของอักที่ใช้ในการสาวที่ 60 รอบต่อนาทีใช้รังไหมที่มีเปอร์เซ็นต์ความชื้นตั้งแต่ 7.2-37.4 เปอร์เซ็นต์ตามลําดับพบว่าคุณภาพรังไหมทางด้านความยากง่ายในการสาวเส้นไหมที่ได้จากการอบนํามาสาวเส้นไหมเปรียบเทียบกับรังไหมสดการสาวด้วยรังไหมที่ผ่านการอบลดความชื้นที่ 36.2เปอร์เซ็นต์มีคุณภาพการสาวง่ายไม่แตกต่างจากการสาวรังไหมสดและเมื่อทดสอบการสาวรังไหมที่ผ่านการอบลดความชื้นที่ 37.4 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปการสาวง่ายตํา่แตกต่างจากการสาวรังไหมสดผลการศึกษาความพึงพอใจของชุมชนคนเลี้ยงไหมที่มีต่อประสิทธิภาพตู้อบรังไหมแบบมีเลนส์ขยายความร้อนหลังการถ่ายทอดความรู้เนื้อหาที่ใช้ในการถ่ายทอดเกี่ยวกับขั้นตอนการใช้ตู้อบรังไหมแบบเลนส์ขยายความร้อนด้านโครงสร้างชุดรับแสงอาทิตย์และเลนส์สะท้อนความร้อนชุดถ่ายเทอากาศหมุนเวียนความร้อนภายในตู้และการสะสมความร้อนชุดถาดสําหรับใส่รังไหมพบว่าโดยรวมอยู่ในระดับดี (= 4.18,S.D.= 0.68)จําแนกเป็นรายด้านพบว่าอยู่ในระดับดี ทุกด้านโดยเรียงตามลําดับค่าเฉลี่ยสูงสุดดังนี้ 1) ด้านชุดถ่ายเทอากาศหมุนเวียนความร้อนภายในตู้และการสะสมความร้อน (= 4.36,S.D.= 0.55)2) ด้านชุดถาดสําหรับใส่รังไหม(= 4.42,S.D.0.72)3) ด้านโครงสร้างชุดรับแสงอาทิตย์และเลนส์สะท้อนความร้อน(=4.06,S.D.= 0.77) ตามลําดับ |
en_US |
dc.description.abstract |
This research entitled“Developmentof cocoon ovenusingtheheatexpandinglensfromsunlightforincreasingbakingefficiency”aimed1) to createandfindtheefficiencyof cocoonovenusingtheheatexpandinglensfromsunlightfor increasingbakingefficiency;2) to transferthecreatedtechnologythatis thecocoonovenusingtheheatexpandinglensfromsunlightfor increasingbakingefficiency.Themethodologiesusedbothdevelopmentprocessandperformanceresearches.Theystartedfromstudyingthefundamentaldataandrelevantresearchesfor beingguidelinesto design,constructandfindtheefficiencyof thecocoonoven,includingstudyingsatisfactionof silkwormharvestingcommunityfor its efficiencyof thecocoonovenaftertechnologyandknowledgetransfer.
Researchresultsareillustratedas thefollowings.Fortemperaturecollectingandheatdispersingin thecocoonovenusingtheheatexpandinglens,theresultsfoundthatit couldcollectthemaximumaverageheatat 72oC. It couldcollecttheheatandhadthehighestefficiencyduring11 AM– 2 PM.In contrast,thecocoonovenwithouttheheatexpandinglenscouldcollectthemaximumaverageheatat 60oC. Comparedwiththecocoonovenwithouttheheatexpandinglens,thecocoonovenusingtheheatexpandinglenscouldincreaseheatingtemperatureupto12oC.
Forstudyingpreservingtimeof bakedcocoonby testingaverage4000g perlayertotally3 layersthatwere12000g pertimeat theaveragetemperaturewas72oC, thecocoonweightafterbakingor themoisturelosswas36.2%in eachbaking.Thebakedcocoonwasverydryfromgrindingthesilkwormwithhands.Afterthat,thedriedcocoonswereroomtemperature-conditionedandthenpackedin plasticbag;theycanpreserveduring6-7 monthsbeforefungusfound.Whencomparedtheconventionalmethodof local wisdom,using the bambootraysfor dryingthecocoonsin sunlightwithturnthecocoonsevery4 hour,it takestimeabout3-4daysthatthesilkwormswilldeadwithin6-7days.Then,theyaredriedbutcanpreserveon 1 monththenfungusfound.Forcocoonqualitytestingby comparingbetweenthesilkthreadafterbakingandfreshcocoonin silkeasy-reelingusing30 cocoonspertimetotally9 timesin boilerat 70-75oC, spinningtimeat 60 roundsperminute,andcocoonmoisturecontentsbetween7.2-37.4%,respectively,theyfoundthatthereelingqualityof thecocoonthatwasbakedto decreasemoistureat 36.2%wasnotdifferentfromthatof thefreshcocoon.Besides,thebakedcocoonsto decreasemoisturemorethan37.4%weredecreasedin easy-reelingthatwasdifferentfromthefreshcocoon.Forstudyingthesatisfactionof silkwormharvestingcommunityfor theefficiencyof thecocoonovenusingtheheatexpandinglensfromsunlightaftertechnologyandknowledgetransferconcerningtheusingprocess,thecocoonovenstructurein sunlightreceivingsetsandheatingreflectinglens,air ventilationsetsandheatcollecting,andcocoontraysets,theyfoundthatoverallsatisfactionwasin goodlevel(= 4.18,S.D.= 0.68).In eachitemfromtheaveragehighestlevelsto lowerare as thefollowings;1) air ventilationsetsandheatcollecting(= 4.36,S.D.= 0.55,cocoontraysets(= 4.42,S.D.0.72),andsunlightreceivingsets(=4.06,S.D.=0.77),respectively |
en_US |