Abstract:
ฟักข้าวถูกเก็บจากอ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ และแยกแต่ละส่วน ได้แก่เปลือก เนื้อ เยื่อหุ้มเมล็ด และเมล็ด แต่ละส่วนถูกนำมาบ่มด้วยตัวทำละลายต่างๆ ได้แก่ เอทานอล เฮกเซน เตตระไฮโดรฟูราน (THF) และเอทานอล:เอธิลอะซิเตท ส่วนเยื่อหุ้มเมล็ด และเมล็ดถูกนำมาบ่มในเฮกเซน:2-โพพานอลเพื่อสกัดกรดไขมันในรูปแบบน้ำมัน สารสกัดและน้ำมันจากแต่ละส่วนของฟักข้าวถูกนำมาแสดงกิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระ ผลการทดสอบบ่งชี้ว่า สารสกัดจากเปลือกด้วยเอทานอล สารสกัดจากเนื้อด้วย THF และสารสกัดจากเยื่อหุ้มเมล็ดด้วย THF ได้แสดงความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระได้ดี (IC50 9.29 11.00 และ 27.12 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ)