ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

การศึกษาความเร็วรอบที่เหมาะสมต่อการสาวไหมด้วยเครื่องสาวไหมอีรี่จากใบมันเมืองย่าสู่การ พัฒนางานหัตถกรรมสิ่งทอท้องถิ่นนครชัยบุรินทร์

Show simple item record

dc.contributor.author คุภชัย, แกิวจันทร์
dc.date.accessioned 2020-07-14T02:58:16Z
dc.date.available 2020-07-14T02:58:16Z
dc.date.issued 2562
dc.identifier.citation วารสารวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, ปีที่ 11 ฉบับ 2 (ก.ค. - ธ.ค. 2559); en_US
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/6552
dc.description.abstract การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้าง และหา เฉลี่ย 260-270 เซนติเมตรต่อครั้งของการสาว แต่เส้นใยไหมอีรี่ ประสิทธิภาพ เครื่องสาวไหมอีรี่จากใบมันเมืองย่า และศึกษา ยังขาดปอย และเป็นปมปมไม่เรียบ เนื่องจากขณะที่ต้มรังไหม ความเร็วรอบที่เหมาะสม ของการสาวไหมอีรื่ โดยใช้วิธีดำเนิน จนได้อุณหภูมิที่เหมาะสมแล้วทำการสาวไหมที่ต้มไม่รวมตัวกัน การวิจัยและพัฒนาเป็นขั้นตอนตั้งแต่ศึกษาข้อมูลพื้นฐาน การ ทำให้ดึงเส้นใยไหมไต้แค่ช่วงระยะหนึ่งใยไหมก็จะขาดออกจาก ออกแบบเครื่องสาวไหมอีรื่ การสร้างเครื่องสาวไหมอีรื่ และการ กัน เนื่องจากไหมอีรื่ เป็นไหมที่กินใบมันสำปะหลังซึ่งเป็นแป้งจะ ทดสอบประสิทธิภาพเครื่องสาวไหมอีรื่ ผลการออกแบบและ ไม,เหนียว เหมือนไหมที่กินใบหม่อนเป็นอาหาร จึงทำให้เส้นใย สร้างเครื่องสาวไหมอีรื่ที่ขนาดความกว้าง 30 เซนติเมตร ยาว 60 ไหม ไม่มีความเหนียวจึงต้องใช้ประสบการณ์และความชำนาญ เซนติเมตร สูง 80 เซนติเมตรโดยมีส่วนประกอบหลักเครื่องสาว ของคนสาวไหมอีรื่จึงจะสาวไหมอีรื่ไต้อย่างต่อเนื่อง ไหมอีรื่คือ'โครงสร้างเครื่องสาว'ไหมอีรื่ ชุดควบคุมอุณหภูมินํ้าใน หม้อต้มรังไหมอีรื่ ชุดควบคุมความเร็วรอบของอักกรอ ชุดควบคุม ระบบไฟฟ้า จากผลการทดสอบหาประสิทธิภาพเครื่องสาวไหมอีรื่ พบว่าความเร็วรอบที่เหมาะสมอยู่ที่ 30 รอบต่อนาที อุณหภูมินํ้า ในหม้อต้มเฉลี่ย 90 องศาเซลเซียสใช้เวลาในการต้มรังไหม 4 นาที เวลาในการต้มนํ้าในหม้อต้ม 80 นาที เส้นไหมที่สาวได้มีความยาว en_US
dc.description.abstract The Research have Objective to Build and study the Efficacy of the E-rie Pull in Silkworm Machine from Tapioca Leaves, study of Properly Speed the E-rie Pull in Silk Worm Machine. The Research Operation used Procedure from the Basics Information. Design and Build of the Pull in Silk Worm Machine for wide 30 Centimeters, Length 60 Centimeters, Highs 80 Centimeters. The part of Element Consists of the E-rie Pull in Silk Worm Machine are structure of Machine, the Water the Temperature Controller, Speed Controller, Electric Controller.The Conclusions to Efficacy Test of E-rie Silk Worm Machine at Speeds test 30 Rounds/Minutes. Average Temperature is 90 Celsius. To Boil E-rie Silk Worm Time is 4 Minute. The Time to Boil Water in Pot is 80 Minutes. Average Amount of Silk Worm Length is 260 -270 Centimeter Per Time to Pull in Silk Worm. But E-rie Silk Worm often Lack, Knotty and Uneven. Because, E-rie Worm eat the Tapioca Leaves have Consist of Flour that not Sticky. This is the Reasons Make Silk Worm cut off when Pull in is not the same as Worm eat Mulberry Leaves. That’s Mean Person who Pull in Silk Worm should have more Experian and Expertise to use the Pull in Silk Worm Machine. en_US
dc.language.iso th_TH en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.subject การศึกษาความเร็วรอบที่เหมาะสมต่อการสาวไหมด้วยเครื่องสาวไหมอีรี่จากใบมันเมืองย่าสู่การ พัฒนางานหัตถกรรมสิ่งทอท้องถิ่นนครชัยบุรินทร์ en_US
dc.title การศึกษาความเร็วรอบที่เหมาะสมต่อการสาวไหมด้วยเครื่องสาวไหมอีรี่จากใบมันเมืองย่าสู่การ พัฒนางานหัตถกรรมสิ่งทอท้องถิ่นนครชัยบุรินทร์ en_US
dc.title.alternative Study of the Appropriateness Speed Fituture of Eri Silk Reel that Consume Cassava Plant in Muangya to Local Weaving Handicraft Development in Nakhonchaiyaburin en_US
dc.type Article en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics