dc.contributor.author |
ศรัญญา, มณีทลง1 |
|
dc.date.accessioned |
2020-07-13T07:52:22Z |
|
dc.date.available |
2020-07-13T07:52:22Z |
|
dc.date.issued |
2561 |
|
dc.identifier.citation |
วารสารวิทยาสสตร์และเทคโนโลยีปีที่ 2 ฉบับที่ 1 |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/6504 |
|
dc.description.abstract |
การวิจัย นี้มีว ัตถุประสงค์เพื่อศึกษ าสภาวะการเตรียมตัวอย่างที่เห มาะสมในการหาปริมาณโลหะ
ซีลีเนียม ตะกั่ว และโครเฝิยม ที่มืโ นผักพ ื้นบ้าน (ผักโ ขม ผักปลัง ผักแขยง และผักชีฝรั่ง)โดยเก็บตัวอย่าง
จากพื้น ที่3 ตำบล โต้แก่ตำบลขุมเห็ด ตำบลในเมือง และตำบลหลักเขตอำเภอเมืองจังหวัดบุรีรัม ย์ ด ้วย
วิธีการสุ่มอย่างง่าย ตำบลละ 4 ตัวอย่าง ซึ่ง แต่ละตัวอย่างทำการวิเคราะห็ 3 ซา โดยวิธีแ กรโฟตํเฟอร
ณสอะตอมมิกแอบซอร์ปซ ันสเปกโตรเมตรี (GF-AAS) โต้ศึกษาสภาวะการเตรียม ตัวอย่างที่เห มาะสม เพื่อ
นำตัวอย่างที่โด ้จากการเตรียมโปหาปริมา ลย์ลห ะสำหรับสภาวะการเตรียมตัวอย่างโดใช้กร ดโนตริกเข้มข ้น
65 เปอร์เซ็นต์ ปริมา ตร 1, 2 และ 3 มิลลิลิตร ระยะเวลาที่ใช้ใน การย่อยตัวอย่าง คือ 20 40 และ 60 นาที
และอุณห ภูมิที่ใ ช้ใน การย่อยตัวอย่าง คือ 60 80 และ 100 องศาเซลเซียส ตามสำตับ จากนั้นนำตัวอย่าง
ที่โต้ไปวิเค ราะห์หาปริมา ณโลหะโดยวิธี GF-AAS ผลการศึกษาสภาวะการเตรียมตัวอย่างที่เห มาะสมพบ
ว่า การใช้ปริมาตรกรดโนตรีก 2 มิลลิลิตร ระยะเวลาในการย่อย 20 นาที ที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส
เปีนสภาวะที่เห มาะสมที่สุด ซึ่งพ บปริมา ณโลหะสูงว่าส ภาวะอื่น พื่ซซนิดเดียวกันจากต่างตำบลมีปริมาณ
โลหะแต่ละฃนิดใกลเคียงกันสำหรับพืซต่างซนิดกันพบปริมาณโลหะแต่ละซนิดแตกต่างกัน และจาก
ผลการศึกษาฃเห้เห็นว ่าผักพ ื้นบ้านแต่ละ ซนิดมืปรีมาณโลหะน้อยมาก ซึ่งปริมาณโลหะที่พบ โม่เก ินปริมาณ
ท ี่กำหนดให้มีโ ต้ในผักพื้นบ ้านเพื่อการบริโภคจากข้อกำหนดของสถาบันอาหารของประเทศโทย ปี 2554 |
en_US |
dc.description.abstract |
This re se arch aim s t o s t u d y th e o p t im u m p r e p a r a tio n c o n d it io n s f o r t h e determination of lead, selenium and chromium metal content in local vegetables (.A m a m n th u s v irld is L j L im n o p h ilo a r o m a t ic o Lam, B a s e lto r u b r a L, a n d E ryn gium foetidum L.). The samples from 3 subdistricts; Chumhet, Mueang and Hrukkhet in Buriram. The samples were randomly divided into 4 samples and each sample was analyzed for 3 replications by graphite furnace atomic absorption spectrometry (GF-AAS) method. The appropriate preparation conditions for the sample preparation to metal determination were determined. For the preparation conditions, the 1,2 and 3 ml of 65% Nitric acid was used. The digestion time was 20, 40 and 60 min and the temperatures were 60, 30 and 100 ° c, respectively. The samples were analyzed for metal content by GF-AAS method. 'Using 2 ml of nitric acid, the duration of digestion for 20 min at 100 0 c is the optimum condition. The same species from each subdistrict has similar amounts of metals. However, the different species shown the differences metal contents. The results indicated that the local vegetables have very little metal content. The amount of metal found does not exceed the quantity prescribed in local vegetables for consumption of the Food Institute of Thailand 2011 |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
การศึกษาสภาวะการเตรียมตัวอย่างที่เหมาะสมในการหาปริมาณโลหะ(ซีลีเนียมตะกั่วและโครเมียมในผักพื้นบ้า ด้วยวิธีแกรไฟต์เฟอร์เนสอะตอมมิกแอบซอร์ปซันสเปกโตรเมตรี (GF-AAS) |
en_US |
dc.title |
การศึกษาสภาวะการเตรียมตัวอย่างที่เหมาะสมในการหาปริมาณโลหะ(ซีลีเนียมตะกั่วและโครเมียมในผักพื้นบ้า ด้วยวิธีแกรไฟต์เฟอร์เนสอะตอมมิกแอบซอร์ปซันสเปกโตรเมตรี (GF-AAS) |
en_US |
dc.title.alternative |
S tu d y o f A p p ro p ria te P re p a ra tio n C o n d itio n s fo r MetaL D e te rm in a tio n (S ele nium , Lead and C h ro m iu m ) in Local V egetables b y Using G ra ph ite Furnace A to m ic A b s o rp tio n S p e c tro m e try (GF-AAS) |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |