Abstract:
วัตถุประสงค์ในการวิจัยครั้งนี้เพื่อที่จะศึกษาถึงปัญหาและกำหนดกลยุทธ์ในการแก้ปัญหา และเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตของงานอุสาหกรรมโดยศึกษาเฉพาะในส่วนของโรงงานผลิตน้ำดื่มแล้วประยุกต์วิชาการเพื่อใช้เป็นแนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต จากการเข้าไปศึกษาในโรงงานผู้ผลิตน้ำดื่ม บริษัทปุริดานาคา จำกัด(น้ำดื่มทู-โฟร์) โดยพบว่ามีกระบวนการทำงานทั้งหมด 18 ขั้นตอน ซึ่งทางกลุ่มผู้วิจัยสามารถวิเคราะห์แผนภูมิกระบวนการไหลของงานก่อนปรับปรุงได้ดังนี้ มีการปฏิบัติงาน 6 ครั้ง เคลื่อนย้าย 7 ครั้ง ตรวจสอบ 1 ครั้ง รอคอย 1 ครั้ง คงคลัง 1 ครั้ง โดยมีการใช้เวลาในการผลิตน้ำดื่มก่อนปรับปรุง 5.47 นาที/แพ็ค สามารถผลิตได้ 93 แพ็ค/วัน จำนวนชิ้นงานที่ค้างอยูในระบบ 13 ขวด/วัน ค่าเวลาเฉลี่ยที่ชิ้นงานอยู่ในระบบ 4.09 นาที โดยใช้ระยะทาง 37 เมตร และเมื่อกลุ่มผู้วิจัยได้ทำการปรับปรุงกระบวนการผลิตโดยใช้หลักการ 5W1H และ ECRS พบว่ากระบวนการผลิตภายหลังปรับปรุงมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น โดยใช้เวลาในการผลิต 5.22 นาที/แพ็ค สามารถผลิตได้ 96 แพ็ค/วัน จำนวนชิ้นงานที่ค้างอยูในระบบ 9 ขวด/วัน ค่าเวลาเฉลี่ยที่ชิ้นงานอยู่ในระบบ 3.89 โดยใช้ระยะทาง 22 เมตร