ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

การใช้ประโยชน์จากก้อนเชื้อเห็ดเก่าเหลือทิ้งร่วมด้วยวัสดุ เสริมอาหาร เพื่อส่งเสริมเทคโนโลยีการผลิตเห็ดในชุมชน

Show simple item record

dc.contributor.author สุนทรารักษ์, สุธีรา
dc.date.accessioned 2019-09-06T05:53:54Z
dc.date.available 2019-09-06T05:53:54Z
dc.date.issued 2561-06-05
dc.identifier.citation สุธีรา สุนทรารักษ์, เจนจิรา การรัมย์ และ ศศิธร ดัชถุยาวัตร. (2561). การใช้ประโยชน์จากก้อนเชื้อเห็ดเก่าเหลือทิ้งร่วมด้วยวัสดุเสริมอาหารเพื่อส่งเสริมเทคโนโลยีการผลิตเห็ดในชุมชน. ประมวลบทความ (Proceeding) การประชุมวิชาการวิทยาการสิ่งแวดล้อมระดับชาติ 2561 (NCES 2018) ณ มูลนิธิสิ่งแวดล้อมศึกษา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม. 4-5 มิถุนายน 2561. หน้า 122 – 130. en_US
dc.identifier.other รวมเล่มงานวิจัย
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/5441
dc.description.abstract การเพาะเห็ดนางรมฮังการีโดยใช้ก้อนเชื้อเห็ดเก่าเหลือทิ้งเป็นวัสดุเพาะ ได้ศึกษาทดลองในวัสดุเพาะ ได้แก่ ก้อนเชื้อเห็ดเก่า ขี้เลื่อยไม้ยางพารา และฟางข้าวหมัก จ้านวน 5 สูตร คือ ชุดทดลองที่ 1 ขี้เลื่อยไม้ยางพารา 100% ชุดทดลองที่ 2 ก้อนเชื้อเห็ดเก่า 100% ชุดทดลองที่ 3 ก้อนเชื้อเห็ดเก่า 75% + ฟางข้าวหมัก 25% ชุดทดลองที่ 4 ก้อนเชื้อเห็ดเก่า 50% + ฟางข้าวหมัก 50% และชุดทดลองที่ 5 ก้อนเชื้อเห็ดเก่า 25% + ฟางข้าวหมัก 75% การวิเคราะห์สมบัติทางเคมีและปริมาณธาตุอาหารของวัสดุเพาะเห็ด ผลการศึกษา พบว่า วัสดุเพาะเห็ดแต่ละชนิดมีความชื้นที่แตกต่างกัน มีค่าความเป็นกรดด่างเหมาะสมต่อการใช้เป็นวัสดุเพาะเห็ด และปริมาณธาตุอาหารเพิ่มขึ้นตามปริมาณฟางหมักที่เพิ่มขึ้น การให้ผลผลิตของนางรมฮังการีพบว่าสามารถให้ผลผลิตได้ทุกชุดการทดลอง โดยในชุดทดลอง ที่ 3 (ก้อนเชื้อเห็ดเก่า 75% + ฟางข้าวหมัก 25%) เหมาะที่จะนำมาใช้เป็นอัตราส่วนผสมสำหรับเพาะเห็ดนางรมฮังการีได้ดีที่สุดเมื่อเทียบกับชุดทดลองอื่นๆเนื่องจากให้น้ำหนักผลผลิตเห็ดเฉลี่ยสูงสุด คือ 75.17 กรัมต่อก้อน en_US
dc.language.iso th_TH en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.subject เห็ดนางรมฮังการี//ก้อนเชื้อเห็ดเก่า//เทคโนโลยีการผลิตเห็ด en_US
dc.title การใช้ประโยชน์จากก้อนเชื้อเห็ดเก่าเหลือทิ้งร่วมด้วยวัสดุ เสริมอาหาร เพื่อส่งเสริมเทคโนโลยีการผลิตเห็ดในชุมชน en_US
dc.title.alternative Utilization from mushroom loaf waste with supplements to promote mushroom production technology in community en_US
dc.type Article en_US
dc.contributor.emailauthor suteera.su@bru.ac.th en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics