dc.contributor.author |
Kubola, Jittawan |
|
dc.contributor.author |
Bungtong, Chuleeporn |
|
dc.contributor.author |
Keeratiburana, Thewika |
|
dc.contributor.author |
Supakot, Pianpan |
|
dc.contributor.author |
Samappito, Jatupat |
|
dc.contributor.author |
Sitthitrai, Kamonporn |
|
dc.date.accessioned |
2019-06-14T07:55:54Z |
|
dc.date.available |
2019-06-14T07:55:54Z |
|
dc.date.issued |
2019-06-14 |
|
dc.identifier.citation |
วารสารการเกษตรราชภัฏ ปีที่ 17 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มิถุนายน) 2018 |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/4696 |
|
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาการผลิตเนื้อตาลสุกผง ด้วยวิธีทาแห้งแบบโฟมแมทโดยใช้สารก่อโฟม 2 ชนิด คือ เอสพี และโปรตีนถั่วเหลือง อัตราส่วนสารก่อโฟม 3 ระดับ คือ 1 : 10, 1.5 : 10 และ 2 : 10 ร้อยละโดยน้าหนัก และปริมาณของสารก่อโฟม 3 ระดับ คือ 2.5, 5 และ 10 ร้อยละโดยน้าหนัก นาเนื้อตาลผงไปศึกษาฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ และปริมาณสารประกอบฟีนอลิครวมทั้งหมด ตลอดจนการนาเนื้อตาลสุกผงมาทดแทนเนื้อตาลสดในการทาขนมตาล จากการศึกษาพบว่าอัตราที่เหมาะสมในการผลิตเนื้อลูกตาลสุกผงคือ ปริมาณสารก่อโฟมระหว่าง เอสพี : โปรตีนถั่วเหลืองที่อัตราส่วน 1: 10 ปริมาณสารก่อโฟมร้อยละ 5 และมีฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ(11.65±0.57%) และสารประกอบฟีนอลิครวมทั้งหมด (2.46±0.06 มิลลิกรัมสมมูลของกรดแกลลิคต่อสารสกัดตัวอย่าง 1 กรัม) สูงที่สุดเมื่อเทียบกับกับตัวอย่างอื่น (p>0.05) การทดสอบคุณภาพ ทางประสาทสัมผัสของขนมตาล พบว่าในด้านคุณภาพของสี กลิ่น และรสชาติ ผู้บริโภคให้คะแนนขนมตาลที่ทาจากเนื้อตาลผง 7.2 7.3 ในระดับคะแนนที่เท่ากัน มีใกล้เคียงกับขนมตาลที่ทาจาก เนื้อตาลสด นั้นแสดงให้เห็นว่าเนื้อตาลผงสุกที่ผ่านการทาแห้งโดยวิธีทาแห้งแบบโฟมแมท สามารถนามาทดแทนเนื้อตาลสดในการทาขนมตาล |
en_US |
dc.language.iso |
th_TH |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
เนื้อตาลสุก, การทาแห้งแบบโฟมแมท, ขนมไทย |
en_US |
dc.title |
การผลิตเนื้อลูกตาลสุกผงโดยการทาแห้งแบบโฟมแมท และการประยุกต์ใช้ในขนมไทย |
en_US |
dc.title.alternative |
Production of Foam-mat Dried Ripe Palmyrah Fruit Pulp Powder and Its Application in Thai Dessert |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
jatupat.sa@bru.ac.th |
en_US |