ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

การผลิตเนื้อลูกตาลสุกผงโดยการทาแห้งแบบโฟมแมท และการประยุกต์ใช้ในขนมไทย

Show simple item record

dc.contributor.author Kubola, Jittawan
dc.contributor.author Bungtong, Chuleeporn
dc.contributor.author Keeratiburana, Thewika
dc.contributor.author Supakot, Pianpan
dc.contributor.author Samappito, Jatupat
dc.contributor.author Sitthitrai, Kamonporn
dc.date.accessioned 2019-06-14T07:55:54Z
dc.date.available 2019-06-14T07:55:54Z
dc.date.issued 2019-06-14
dc.identifier.citation วารสารการเกษตรราชภัฏ ปีที่ 17 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มิถุนายน) 2018 en_US
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/4696
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาการผลิตเนื้อตาลสุกผง ด้วยวิธีทาแห้งแบบโฟมแมทโดยใช้สารก่อโฟม 2 ชนิด คือ เอสพี และโปรตีนถั่วเหลือง อัตราส่วนสารก่อโฟม 3 ระดับ คือ 1 : 10, 1.5 : 10 และ 2 : 10 ร้อยละโดยน้าหนัก และปริมาณของสารก่อโฟม 3 ระดับ คือ 2.5, 5 และ 10 ร้อยละโดยน้าหนัก นาเนื้อตาลผงไปศึกษาฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ และปริมาณสารประกอบฟีนอลิครวมทั้งหมด ตลอดจนการนาเนื้อตาลสุกผงมาทดแทนเนื้อตาลสดในการทาขนมตาล จากการศึกษาพบว่าอัตราที่เหมาะสมในการผลิตเนื้อลูกตาลสุกผงคือ ปริมาณสารก่อโฟมระหว่าง เอสพี : โปรตีนถั่วเหลืองที่อัตราส่วน 1: 10 ปริมาณสารก่อโฟมร้อยละ 5 และมีฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ(11.65±0.57%) และสารประกอบฟีนอลิครวมทั้งหมด (2.46±0.06 มิลลิกรัมสมมูลของกรดแกลลิคต่อสารสกัดตัวอย่าง 1 กรัม) สูงที่สุดเมื่อเทียบกับกับตัวอย่างอื่น (p>0.05) การทดสอบคุณภาพ ทางประสาทสัมผัสของขนมตาล พบว่าในด้านคุณภาพของสี กลิ่น และรสชาติ ผู้บริโภคให้คะแนนขนมตาลที่ทาจากเนื้อตาลผง 7.2 7.3 ในระดับคะแนนที่เท่ากัน มีใกล้เคียงกับขนมตาลที่ทาจาก เนื้อตาลสด นั้นแสดงให้เห็นว่าเนื้อตาลผงสุกที่ผ่านการทาแห้งโดยวิธีทาแห้งแบบโฟมแมท สามารถนามาทดแทนเนื้อตาลสดในการทาขนมตาล en_US
dc.language.iso th_TH en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.subject เนื้อตาลสุก, การทาแห้งแบบโฟมแมท, ขนมไทย en_US
dc.title การผลิตเนื้อลูกตาลสุกผงโดยการทาแห้งแบบโฟมแมท และการประยุกต์ใช้ในขนมไทย en_US
dc.title.alternative Production of Foam-mat Dried Ripe Palmyrah Fruit Pulp Powder and Its Application in Thai Dessert en_US
dc.type Article en_US
dc.contributor.emailauthor jatupat.sa@bru.ac.th en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics