Abstract:
การศึกษาองค์ประกอบทางพฤกษเคมีของสารสกัดจากดอกบัวสัตตบงกชที่ทําการสกัดด้วยน้ํา
และเอทานอล พบสารพฤกษเคมีที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพได้แก่ฟลาโวนอยด์ เทอร์พีนอยด์และ
แทนนินแต่ไม่พบแอนทราควิโนน ซาโปนิน และแอลคาลอยด์ การทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและ
หาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวมด้วยวิธี DPPH assay และ Folin-Ciocaltue ตามลําดับ พบว้า
สารสกัดน้ําและเอทานอลมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยรายงานเป็นค่า IC50 เท่ากับ 1,543.36 ppm
732.84 ppm ตามลําดับ ปริมาณสารประกอบฟนอลิกรวมของสารสกัดน้ํามีค่าเท่ากับ 11.58 mg
GAE/g crude extract ในขณะที่สารสกัดเอทานอลมีค่าเท่ากับ และ 17.10 mg GAE/g crude
extractสารแอนโทไซยานินในสารสกัดน้ําและสารสกัดเอทานอลให้ค่าการดูดกลืนแสงที่ความยาว
คลื่น 530 นาโนเมตรมีค่าเท่ากับ 0.124 และ 0.416 ตามลําดับ จากผลการทดลองจึงสรุปได้ว่าสาร
สกัดเอทานอลจะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและปริมาณสารฟีนอลิกรวมและมีความเข้มข้นของสารแอน
โทไซยานินสูงกว่าสารสกัดน้ํา