Abstract:
แก่นครี้เป็นสมุนไพรไทยที่มีสารพฤกษเคมีกลุ่มฟลาโวนอยด์หลากหลายชนิด การศึกษาครั้งนี้จึงใช้สารสกัดหยาบจากแก่นครี้ที่สกัดด้วยเมทานอลมาทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งแบคทีเรียชนิดต่างๆ โดยเป็นแบคทีเรียแกรมบวก 2 สายพันธุ์ (Bacillus cereus และ Enterococcus faecium) และแบคทีเรียแกรมลบ 4 สายพันธุ์ (Acenetobactor baumannii ATCC 19606 Escherichia coli ATCC 25922 Klebsiella pneumoniae ATCC 700603 และ Pseudomonsa aeruginosa PAO1) การทดสอบใช้เทคนิควิธีทางสเปกโตรโฟโตรเมตรีและสเปกโตรฟลูออโรเมตรี และรายงานค่าความเข้มข้นที่น้อยที่สุดของสารสกัดที่สามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียได้ที่ร้อยละ 90 (MIC90) ผลการทดสอบพบว่าสารสกัดจากแก่นครี้มีผลยับยั้งการเจริญของเชื้อ B. cereus ได้ดีที่สุด โดยมีค่าและมีค่า MIC90 เป็น 12.5 μg/mL และสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตได้ถึง 99.85% และ 100% ที่ความเข้มข้น 25 และ 50 μg/mL ตามลาดับ ศักยภาพในการยับยั้งเชื้อ B. Cereus ของสารสกัดจากแก่นครี้จะสามารถนาไปพัฒนาเป็นสารป้องกันการบูดเน่าของอาหารประเภทแป้งได้ ในขณะที่การทดสอบฤทธิ์ต้านแบคทีเรียชนิดอื่นๆ เมื่อใช้สารสกัดจากแก่นครี้ที่ความเข้มข้นสูงสุดในการทดลอง (50 μg/mL) พบว่ายังไม่สามารถยับยั้งการเจริญได้ ดังนั้นจึงประเมินได้ว่าสารสกัดจากแก่นครี้ยังไม่มีประสิทธิภาพพอที่จะนามาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต้านแบคทีเรียชนิดอื่นๆ ยกเว้น B. cereus