Description:
บทคัดย่อ
งานวิจัยมี 2 การทดลอง ในการทดลองที่ 1 ทำการเลี้ยงอาร์ทีเมียในน้ำเกลือสินเธาว์ที่
ความเค็ม 10, 30, 50 และ 70 ส่วนในพัน ด้วยยีสต์ขนมปัง ที่ความหนาแน่นของอาร์ทีเมีย 1,000 ตัว
ต่อลิตร นาน 10 วันพบว่า อาร์ทีเมียมีขนาดความยาวใกล้เคียงกัน การเลี้ยงอาร์ทีเมียที่ความเค็ม 10
และ 30 ส่วนในพัน มีอัตราการรอดตาย (34.34-35.58 เปอร์เซ็นต์) สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
(P< 0.05) เทียบกับการเลี้ยงที่ความเค็ม 50 และ 70 ส่วนในพัน ที่มีอัตราการรอดตายเพียงร้อยละ
23.78±1.57 และ 18.14±1.98 ส่งผลให้อาร์ทีเมียจากการเลี้ยงที่ความเค็มดังกล่าวมีผลผลิตเพียง
1.787±0.10 และ 1.704±0.18 กรัมต่อลิตรตามลำดับ ต่ำกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับอาร์
ทีเมียเลี้ยงด้วยความเค็ม 10 และ 30 ส่วนในพันที่มีผลผลิต 2.636±0.07 และ 2.876±0.07 กรัมต่อลิตร
ตามลำดับ ส่วนการทดลองที่ 2 ทำการเปรียบเทียบความหนาแน่นของอาร์ทีเมีย 1000, 2000 และ
3000 ตัวต่อลิตร การใช้ EM ที่ระดับ 0, 1 และ 2 มิลลิลิตรต่อลิตรร่วมกับการเลี้ยงอาร์ทีเมียใน
น้ำเกลือสินเธาว์ที่ระดับความเค็ม 30 ส่วนในพัน พบว่าความหนาแน่นที่สูงขึ้นส่งผลทำให้อัตราการ
รอดตายของอาร์ทีเมียลดลงเป็นร้อยละ 31.09±6.72 , 32.88±6.75 และ 28.55±6.11 เมื่อเลี้ยงอาร์ที
เมียที่ความหนาแน่น 3000, 2000 และ 1000 ตัวต่อลิตร แต่ผลผลิตที่ได้ผันแปรตามอัตราการรอดตาย
คือมีผลผลิตเมื่อสิ้นสุดการทดลอง 10 วัน เป็น 2.857±0.27, 4.112±0.78 และ 4.804±0.57 กรัมต่อ
ลิตรตามลำดับ การใส่ EM มีผลต่อการลดค่าแอมโมเนียไนโตรเจนได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติแต่
ไม่ลดไนไตร์ท การใส่ EM ที่ 1 มิลลิลิตรต่อลิตร ทำให้อาร์ทีเมียมีอัตราการรอดตายและผลผลิต
สูงสุดคือร้อยละ 32.88±6.75 และ 4.180±1.06 กรัมต่อลิตรสูงกว่าชุดควบคุมที่มีอัตราการรอดตาย
เพียงร้อยละ 28.55±6.11 และผลผลิตเพียง 3.624±1.00 กรัมต่อลิตร ตามลำดับ