Abstract:
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการเสริมฟ้าทะลายโจรในอาหารไก่กระทงต่อสมรรถภาพ การผลิต ใช้ไก่กระทงคละเพศ อายุ 2 สัปดาห์ จานวน 90 ตัว ใช้แผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์แบ่งเป็น 5 ทรีทเมนต์ ทรีทเมนต์ ละ 3 ซ้าๆ ละ 6 ตัว ให้ได้รับอาหารที่เสริมฟ้าทะลายโจรที่ระดับร้อยละ 0 (T1), 0.5 (T2), 1.0 (T3), 1.5(T4) และ 2.0 (T5) ตามลาดับ ทำการทดลองเป็นเวลา 30 วัน เก็บข้อมูลอัตรา การเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวัน อัตราการเปลี่ยนอาหาร และเปอร์เซ็นต์ซาก และเมื่อสิ้นสุดการวิจัยได้สุ่มตัวอย่างอุจจาระจากไก่กระทงซ้าละ 3 ตัว เพื่อตรวจหาปริมาณเชื้อ E. coli วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการหาค่าความแปรปรวน (Analysis of variance, ANOVA) และเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยโดยใช้ Duncan’s new multiple range test (DMRT) พบว่าอัตราการเจริญเติบโตในกลุ่มที่ได้รับอาหารที่เสริมด้วยฟ้าทะลายโจรที่ระดับร้อยละ 1.0 สูงที่สุด และมีความแตกต่างจากกลุ่มที่เสริมร้อยละ 0 และ 0.5 (P < 0.05) แต่ไม่แตกต่างจากกลุ่มที่เสริมที่ร้อยละ 1.5 และ 2.0 (P < 0.05) ส่วนอัตราการเปลี่ยนอาหาร และเปอร์เซ็นต์ซากในไก่กระทงทุกกลุ่มที่ได้รับอาหารที่เสริมด้วย ฟ้าทะลายโจรไม่แตกต่างกัน (P > 0.05) กำไรต่อตัวของไก่กระทงกลุ่มควบคุมสูงที่สุด เท่ากับ 77.12 บาทต่อตัว แตกต่างจากกลุ่มที่ได้รับการเสริมฟ้าทะลายโจรที่ร้อยละ 1.0 มีกำไรเท่ากับ 62.60 บาทต่อตัว (P < 0.05) สรุปได้ว่าการเสริมสมุนไพรฟ้าทะลายโจรที่ระดับร้อยละ 1.0 มีผลทำให้ไก่กระทงมีสมรรถภาพการผลิตดีที่สุด