Abstract:
การศึกษาผลของน้ำหมักสูตรจากสะเดา หัวข่า ขิง กระเทียม สาบเสือ ยาเส้นอัตราต่างๆ ต่อการกำจัดหนอนกระทู้หอมในผักคะน้า ดำเนินการทดลอง ณ บ้านพัฒนา ต้าบลลำปลายมาศ อ้าเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึงวันที่ 15 กันยายน 2555 โดยปลูกผักคะน้า (ยอด) พันธุ์บิ๊ก 456 จำนวน 5 วิธี 3 ซ้ำดังนี้ 1) ไม่ใช้น้้าหมักชีวภาพ 2) ใช้น้้าหมักชีวภาพอัตรา 0.5 ลิตร ต่อน้้า 100 ลิตร 3) ใช้น้้าหมักชีวภาพอัตรา 0.75 ลิตร ต่อน้้า 100 ลิตร 4) ใช้น้้าหมักชีวภาพอัตรา 1 ลิตร ต่อน้้า 100 ลิตร 5) ใช้สารเคมีคาร์โบซัลแฟน 5 ซีซีต่อน้้า 20 ลิตร วิเคราะห์ความแปรปรวนและเปรียบเทียบค่าเฉลี่ย (DMRT) ของการเข้าทำลายของหนอนกระทู้หอม ความสูง จำนวนใบ เมื่อผักคะน้าอายุ 45 วันหลังปลูก น้ำหนักสดและน้ำหนักแห้ง หลังทำการเกี่ยวอายุ 45 วัน จากผลการทดลองพบว่าการใช้น้้าหมักชีวภาพจากสะเดา หัวข่า ขิง กระเทียม สาบเสือ ยาเส้น มีผลต่อการเข้าทำลายของหนอนกระทู้หอมและจำนวนใบผักคะน้าอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) ขณะที่ไม่มีผลต่อความสูง น้้าหนักสดและ น้้าหนักแห้ง ของผักคะน้า (p>0.05) โดยการใช้น้้าหมักชีวภาพในอัตราส่วน 0.75 ลิตร ต่อน้้า 100 ลิตร ลดการเข้าทำลายของหนอนกระทู้หอมได้ดีกว่าการใช้คาร์โบซัลแฟน 5 ซีซีต่อน้้า 20 ลิตร ดังนั้นสามารถนำน้ำหมักชีวภาพจากสะเดา หัวข่า ขิง กระเทียม สาบเสือ ยาเส้น มาใช้แทนสารเคมีเพื่อลดต้นทุนในการผลิตได้ อย่างไรก็ตามการใช้น้ำหมักชีวภาพสูตรนี้ ไม่มีผลในการช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของผักคะน้าแต่อย่างใด (p>0.05) ดังนั้นควรน้ำสกัดสูตรนี้ร่วมกับปุ๋ยในการผลิตผักคะน้า