Abstract:
ศึกษาผลของเชื้อราอาบัสคูลาร์ ไมคอร์ไรซาต่างชนิดต่อการเจริญเติบโตของผักเชียงดา ทาการศึกษาระหว่างเดือนธันวาคม 2555 ถึงเดือนกรกฎาคม 2556 ณ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ อ. เมือง จ. บุรีรัมย์ วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (CRD) จานวน 6 วิธีการทดลอง 16 ซ้า ได้แก่ (1) Glomus sp.1+Glomus sp.2+ Glomus mosseae (2) Glomus sp.1 (3) Glomus sp.2 (4) Gloms mosseae (5) Acualospora sp. (6) Scutellospora sp. โดยปลูกกล้าเชียงดาจากการปักชา พบว่าเชื้อราต่างชนิดกันมีผลต่อการเจริญเติบโตของผักเชียงดาแตกต่างกันไป เมื่ออายุ 30 วันหลังปลูก การใส่ Scutellospora sp. ทาให้ผักเชียงดามีจานวนยอดมากที่สุดและการใส่ Acualospora sp.ทาให้ผักเชียงดามีความยาวยอดมากที่สุดเมื่ออายุ 120 วันหลังปลูก การใส่ Glomus sp.1 ทาให้ผักเชียงดามีจานวนยอดมากที่สุดแต่พบว่าการใช้Acualospora sp.มีแนวโน้มทาให้ผักเชียงดามีจานวนใบ ความยาวยอดเมื่ออายุ 120 วันหลังปลูก และน้าหนักยอด มากกว่ากรรมวิธีอื่น ๆ ซึ่งเชื้อราแต่ละชนิดมีความสามารถในการเข้าอยู่อาศัยในรากผักเชียงดาได้แตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญยิ่ง (p<0.01) โดย G. mosseae จะมีความสามารถในการเข้าอยู่ในรากของผักเชียงดามากที่สุด อย่างไรก็ตามจะเห็นได้ว่าการเจริญเติบโตของผักเชียงดาไม่สัมพันธ์กับการเข้าอยู่อาศัยของเชื้อราในรากผักเชียงดาแต่อย่างใด