Abstract:
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาปริมาณกรดเฟอร์รูลิกในข้าวกล้องงอกด้วยการสกัดด้วยเอทิลอะซิเตทเป็นตัวทำ
ละลาย องค์ประกอบของกรดเฟอร์รูลิกจะถูกแยกด้วยระบบ HPLC ที่มีตัวตรวจวัดเป็นยูวี ตรวจวัดที่ความยาวคลื่น 310
นาโนเมตร ใช้คอลัมน์ HiQSil C18 HS อัตราส่วนของเฟสเคลื่อนที่เป็นอะซิโทไนไทรล์ : กรดอะซิติก 2 % 15 : 85
ปริมาตรโดยปริมาตร อัตราการไหล 1.0 มิลลิลิตรต่อนาที จากกราฟมาตรฐานช่วงความเข้มข้น 10-50 ppm ได้สมการ
เชิงเส้นและสัมประสิทธิ์การตัดสินใจของกราฟมาตรฐานเป็นดังนี้ y = 67028x+24831 R 2 = 0.9993 ปริมาณกรดเฟอร์รู
ลิกเฉลี่ยที่ได้จากการวิเคราะห์ข้าวกล้องงอกพันธุ์ดอกมะลิ 105 หอมมะลิแดง และเสาไห้ คือ 14.73 13.74 และ 14.67
มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ตามลำดับ การวิเคราะห์เชิงปริมาณกรดเฟอร์รูลิกโดยเทคนิคการสร้างกราฟมาตรฐาน (External
Standard Method) และการวิเคราะห์โดยเทคนิคการเติมสารมาตรฐาน (Standard Addition Method)ไม่แตกต่างกัน
อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความมั่นใจที่ 99 %(P<0.01)
This methods are studies content ferulic acid in Germinated Brown Rice was extracted with ethyl
acetate. Ferulic acid components were separated by isocratic reverse phase HPLC and quantified with a
Turnable Absorbance detector at 310 nm. Separation performed Stationary phase on HiQSil C18 HS column.
Mobile phase were used Acetronitrile : 2% Acetic acid 15 :85 (v/v) at flow rate 1.0 mL/min. The standard
calibration curve obtained at range was 10-50 ppm. The linear regression equation and Coefficient of
Determination at calibration curve was y = 67028x+24831 R2 = 0.9993. The mean content ferulic acid in
Dawk-Mali 105, Red Jasmine and Sao Hai Germinated Brown Rice were 14.725 13.739 and 14.669
mg/100 g, respectively. In quantitative analysis of total ferulic acid between the external standard method and
standard addition method do not give significantly different value at 99 % (P<0.01) confidence interval.