Abstract:
บทคัดย่อ
การศึกษาผลของเชื้อราอาบัสคูล่า ไมคอไรซ่า ต่อการเจริญเติบโตทางด้านความสูง การ
แตกกอ การออกรวง น้ำหนักเมล็ด น้ำหนักสดและน้ำหนักแห้งของข้าวหอมมะลิ 105 และการเข้า
อาศัยในรากข้าวในสภาพธรรมชาติ ดำเนินการทดลองที่คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัย
ราชภัฏบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 12 พฤศจิกายน 2552 ถึงวันที่ 25 มีนาคม 2553 วางแผนการทดลอง
แบบ 2x4 factorial in CRD ประกอบด้วย 8 treatments combination จำนวน 3 ซ้ำ รวมทั้งสิ้น 24
หน่วยการทดลอง ประกอบด้วย 2 ปัจจัย (F) ได้แก่ 1) สภาพดินแห้ง (A) 2) สภาพน้ำขัง 5 ซม. (B)
และ 5 วิธีการทดลอง ได้แก่ 1) ไม่ใส่เชื้อราอาบัสคูล่า ไมคอไรซ่า (T1) 2) ใส่เชื้อราอาบัสคูล่า ไม
คอไรซ่า Glomus sp 2 (T2) 3) ใส่เชื้อราอาบัสคูลา ไมคอไรซ่า Glomus sp.3 (T3) 4) ใส่เชื้อรา
อาบัสคูลา ไมคอไรซ่า Glomus mosseae (T4) และวิเคราะห์ความแปรปรวน รวมทั้งเปรียบเทียบ
ค่าเฉลี่ยของความสูง การแตกกอ การออกรวง น้ำหนักเมล็ด น้ำหนักสดและน้ำหนักแห้งของข้าว
หอมมะลิ 105 โดยวิธี DMRT จากผลการทดลองพบว่าเชื้อราอาบัสคูล่า ไมคอไรซ่าทุกชนิดที่
ทำการศึกษา ไม่ว่าจะเป็น Glomus sp 2, Glomus sp 3 และ Glomus moseae สามารถเข้าอยู่อาศัยใน
รากข้าวหอมมะลิ 105 ได้ในสภาพดินแห้งเท่านั้น แต่การใช้เชื้อราอาบัสคูล่า ไมคอไรซ่าไม่ทำให้
ความสูง การแตกกอ และน้ำหนักสดและน้ำหนักแห้งของข้าวหอมมะลิ 105 เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
แต่มีแนวโน้มว่า เชื้อรา Glomus sp 3 จะส่งเสริมให้ได้ผลผลิตมากที่สุด และสภาพน้ำขังมีผลให้ข้าว
หอมมะลิ 105 เจริญเติบโตและให้ผลผลิตสูงกว่าสภาพน้ำแห้ง