dc.contributor.author |
วีระชัย, ทองดี |
|
dc.contributor.author |
อนันต์, เพชรล้ำ |
|
dc.contributor.author |
ฤทธิชัย, พิลาไชย |
|
dc.date.accessioned |
2017-09-16T09:02:33Z |
|
dc.date.available |
2017-09-16T09:02:33Z |
|
dc.date.issued |
2016-11-24 |
|
dc.identifier.citation |
การประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ “ราชภัฏวิจัยครั้งที่ 4” |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/2068 |
|
dc.description.abstract |
วัตถุประสงค์ของการศึกษาครั้งนี้เพื่อศึกษาผลของการเสริมสมุนไพรขมิ้นชันในสูตรของอาหารข้นต่อนิเวศวิทยาของกระเพาะรูเมนและความสามารถในการย่อยได้ในโคเนื้อทำการศึกษาโคเนื้อพื้นเมืองเพศผู้จำนวน 3 ตัว ใช้แผนการทดลอง 3 × 3 ลาตินสแคว์โดยสัตว์ทดลองได้รับอาหารข้นร้อยละ1ของน้ำหนักตัวและเสริมขมิ้นชันผงในระดับร้อยละ0.0, 0.1และ0.2 ในสูตรอาหารข้น สัตว์ทดลองทุกตัวได้รับฟางข้าวหมักยูเรียกินอย่างเต็มที่ ผลการศึกษาพบว่าการเสริมขมิ้นชันผงไม่มีผล(P>0.05)ต่อปริมาณการกินได้โดยอิสระของทั้งอาหารข้นและอาหารหยาบ ค่าการย่อยได้ของโภชนะไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05)นอกจากนั้นการเสริมขมิ้นขันผงไม่มีผลต่อนิเวศวิทยาในกระเพาะรูเมน โดยพบว่าค่าความเป็นกรดด่างในกระเพาะรูเมน และแอมโมเนียไนโตรเจน ความเข้มข้นของกรดไขมันที่ระเหยได้ง่ายรวม กรดอะซิติค และกรดบิวทิริกไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(P>0.05)ดังนั้นระดับการเสริมขมิ้นชัน0, 0.1 และ0.2%ไม่มีต่อปริมาณการกินได้ การย่อยได้โภชนะ กระบวนการหมักในกระเพาะหมักและค่าเมตาบอไลต์ในเลือดของโคเนื้อ |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
สมุนไพรขมิ้นชัน |
en_US |
dc.subject |
นิเวศวิทยาในกระเพาะรูเมน |
en_US |
dc.subject |
การย่อยได้ของโภชนะ |
en_US |
dc.subject |
โคเนื้อ |
en_US |
dc.title |
ผลของระดับการเสริมขมิ้นชันต่อนิเวศวิทยาในกระเพาะรูเมนและความสามารถ ในการย่อยได้ในโคเนื้อ |
en_US |
dc.title.alternative |
Effect levels of herbal curcumin supplementation on rumen ecology and digestibilityof nutrients in beef cattle |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |