dc.contributor.author |
Koonnasoot, Warut |
|
dc.contributor.author |
Somrit, Rattanaporn |
|
dc.contributor.author |
Phonkhokkong, Thirawit |
|
dc.contributor.author |
Thiamtri, Patthaphong |
|
dc.contributor.author |
Muangsan, Areerat |
|
dc.contributor.author |
Butrattana, Chanita |
|
dc.date.accessioned |
2023-09-12T04:10:08Z |
|
dc.date.available |
2023-09-12T04:10:08Z |
|
dc.date.issued |
2566-03-11 |
|
dc.identifier.citation |
วารสารเกษตรศาสตร์และเทคโนโลยี | Agriculture and Technology Journal ปีที่ 4 ฉบับที่ 1 (มกราคม – เมษายน) 2566. |
en_US |
dc.identifier.issn |
2730-163x |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/8664 |
|
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อราก่อโรคราน้ำค้างในใบเมล่อนของซิงค์ออกไซด์ร่วมกับขิง ข่า และไพล โดยเตรียมซิงค์ออกไซด์ด้วยวิธีการโซล-เจล และเผาแคลไซน์ที่อุณหภูมิ 700 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1 ชั่วโมง จากนั้นนำซิงค์ออกไซด์ที่ได้มาผสมกับสารสกัดจากขิง ข่า และไพล แล้วทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อราก่อโรคราน้ำค้างในใบ เมล่อน จากการศึกษาโครงสร้างผลึกด้วยเครื่องเอกซ์เรย์ดิฟแฟรกโตมิเตอร์ (X-ray Diffractometer, XRD) พบว่ามีโครงสร้างผลึกแบบเฮกซะโกนอล โดยมีขนาดผลึก 58.07 นาโนเมตร ส่วนการศึกษาลักษณะสัณฐานวิทยาด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราดที่มีสมรรถนะสูงชนิดฟิลด์อีมิสชัน (Field Emission Scanning Electron Microscope, FE-SEM) พบว่าซิงค์ออกไซด์มีลักษณะของอนุภาคเป็นแท่งกลมซ้อนทับกัน และเมื่อวิเคราะห์หมู่ฟังก์ชั่นด้วยเทคนิคฟูเรียร์ทรานสฟอร์มอินฟาเรดสเปกโตรสโคปี (Fourier Transform Infrared Spectroscopy, FT-IR) ของสารสกัดขิง ข่า และไพล พบว่ามีพันธะ O-H พันธะ C-H พันธะ C=O พันธะ C=C-C=C และพันธะ C-O จากการทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อราก่อโรคราน้ำค้างในใบเมล่อนของซิงค์ออกไซด์และสารสกัดขิง ข่า และไพล กับอาหารเลี้ยงเชื้อที่มีความเข้มข้น 4,000 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ที่อัตราส่วน 1:1 โดยน้ำหนัก พบว่าซิงค์ออกไซด์ที่ผสมสารสกัดจากข่า มีประสิทธิภาพในการยับยั้งที่สูงที่สุด โดยมีเปอร์เซ็นต์การยับยั้งเท่ากับ 68.40 รองลงมา คือ ไพล และขิง โดยมีเปอร์เซ็นต์การยับยั้งเท่ากับ 67.29 และ 46.47 ตามลำดับ |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
ซิงค์ออกไซด์ กระบวนการโซล-เจล โรคราน้ำค้าง |
en_US |
dc.title |
ประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อราก่อโรคราน้ำค้างในใบเมล่อน ด้วยซิงค์ออกไซด์ผสมสารสกัดจากขิง ข่า และไพล |
en_US |
dc.title.alternative |
Efficiency fungal inhibition of downy mildew in melon leaves by zinc oxide compounding ginger, galangal and phlai |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
warut.ks@bru.ac.th |
en_US |